Anh Mãnh cho biết, năm 2008, trong một lần xem tivi giới thiệu về mô hình nuôi heo rừng lai cho hiệu quả kinh tế cao ở TP. Đà Nẵng, anh quyết định từ bỏ nghề buôn bán bê thui để tìm hiểu kỹ thuật nuôi heo rừng lai. Không chỉ tìm đọc sách báo, tài liệu, anh còn đến nhiều trang trại nuôi heo rừng, heo rừng lai học hỏi kinh nghiệm. Sau khi thống nhất với các thành viên trong gia đình, đầu năm 2010, anh Mãnh vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT mở trang trại nuôi heo rừng trên 1ha vườn đồi. Anh xây dựng trụ bê-tông, làm rào lưới B40, diện tích chuồng trại khoảng 1.000m2. Anh còn đào giếng, lắp đặt hệ thống cung cấp nước; mua 9 heo nái giống tại Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn và 1 heo đực giống. Qua hơn 2 năm xây dựng, phát triển trang trại, từ 10 heo giống ban đầu, đến nay, anh Mãnh có đàn heo trên 200 con. Sau khi xuất bán hơn 100 con, anh có thu trên 300 triệu đồng. Hiện, trong trang trại vẫn còn gần 100 con heo thịt. Trừ chi phí trong 2 năm anh thu nhập trên 200 triệu đồng. Anh Mãnh chia sẻ, ban đầu thả heo giống anh gặp không ít khó khăn, nhất là thời gian anh bị bệnh. Đàn heo ít được chăm sóc, thiếu nguồn rau xanh, gia đình cho ăn củ mì (sắn) liên tục nên heo bị nóng, viêm phổi chết hơn 10 con. Nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông và Trạm Thú y huyện Bình Sơn nên đàn heo đã bình phục. Theo anh Mãnh, nuôi heo rừng lai không khó, chỉ cần nắm chắc kỹ thuật chăm sóc. Thức ăn chủ yếu là các loại rau, củ, chuối, bắp (ngô), sắn, cỏ, rau lang. Heo rừng lai có sức đề kháng tốt nên ít xảy ra dịch bệnh. Mỗi năm heo rừng đẻ 2 lứa, mỗi lứa trung bình 7 con. Heo nuôi khoảng 3 - 4 tháng tuổi đạt trọng lượng 10-15 kg/con, lúc này có thể xuất chuồng; khoảng 6 tháng tuổi, trọng lượng chừng 30 kg/con thì có thể thanh lọc và nhân giống. Nuôi heo rừng lai điều quan trọng là phải có không gian rộng, chuồng trại thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Riêng thức ăn nên tự cung tự cấp là tốt nhất. Chính vì vậy, gia đình anh đã trồng gần 10 sào hoa màu làm nguồn thức ăn cho đàn heo. Nhờ tận dụng nguồn thứ ăn sẵn có của gia đình nên bình quân mỗi con heo chỉ tốn khoảng 3.000 đồng tiền mua thức ăn/ngày. Anh bật mí, sự thành công của mô hình có phần đóng góp không nhỏ của 4 cô con gái. Người con gái đầu đang làm việc ở Philippines góp một ít vốn; người con gái thứ hai là giảng viên Khoa Tài nguyên môi trường (Trường Đại học Đà Nẵng) và người con thứ ba chuẩn bị tốt nghiệp Trường Đại học Nông - Lâm TP.Hồ Chí Minh thì hỗ trợ kiến thức, còn đứa con gái út đang học Trường Đại học Phạm Văn Đồng thì góp sức, phụ giúp ba mẹ tìm thức ăn cho heo trong những ngày nghỉ. “Trong thời gian tới, nếu tìm được đầu ra ổn định, gia đình tôi sẽ mở rộng trang trại, tăng thêm số lượng đàn heo, lựa chọn nguồn giống tốt cung ứng cho bà con nông dân”, anh Mãnh cho biết. Đi lên từ gian khó nên anh Mãnh thấu hiểu ước vọng thoát nghèo của nông dân, từ đó anh tích cực hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm cho bà con xung quanh cùng làm theo, nhiều hộ bước đầu đã thành công. Hải Vân - Nguyên Hương
| ||
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn