02:16 EST Thứ tư, 25/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

10 thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch

Chủ nhật - 21/10/2012 11:57
Vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa... là những chất giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, theo Health.

Nấm

Khi nói đến nấm, chắc hẳn bạn sẽ đặt câu hỏi không biết loại nấm nào mới giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy vậy, bạn không cần phải lo nghĩ đến điều đó, vì tất cả các loại nấm đều chứa chất chống oxy hóa tăng cường hệ miễn dịch, cùng với kali, vitamin B và chất xơ.


Nấm giúp tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh: Shutterstock

Ức gà tây không da

Ai cũng biết chất đạm giúp cơ bắp phát triển, cung cấp năng lượng trực tiếp cho cơ bắp, nhưng ít ai biết rằng chất đạm lại là các kháng thể chống nhiễm trùng cho cơ thể một cách hiệu quả. Chất đạm nạc, chẳng hạn như ức gà tây không da, là thực phẩm hàng đầu giúp chống bệnh cúm.

Rau xanh

Màu xanh càng sẫm, chất dinh dưỡng càng cao. Vì vậy, khi bạn đang cần bổ sung thực phẩm để phòng bệnh cảm, hãy chọn cải xanh, rau đắng và rau diếp.

Ngoài ra, rau đắng cũng giúp chống sổ mũi và ho. Một nghiên cứu năm 2011 tại Anh phát hiện ra rằng những con chuột được ăn các loại rau xanh có thể chống lại các tế bào máu trắng trong ruột của chúng hiệu quả hơn so với những con không được ăn.

Việt quất

Năm 2007, các nhà khoa học ở Đại học Cornell (Mỹ) nhận thấy rằng quả việt quất hoang dã chứa những chất chống oxy hóa tích cực nhất so với bất kỳ loại trái cây tươi nào, nhờ mức độ anthocyanins cao - một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất.

Sô-cô-la đen

Ca cao nguyên chất chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật được biết với tên polyphenol.

Tuy vậy, lợi ích dinh dưỡng của ca cao bị lu mờ bởi đường và chất béo bão hòa được tìm thấy trong thanh sô-cô-la và các chất hóa học khác. Vì vậy, để chọn sô-cô-la đúng dinh dưỡng, cần chọn loại chứa hơn 70% ca cao.


Để chọn sô-cô-la đúng dinh dưỡng, cần chọn loại chứa hơn 70% ca cao - Ảnh: Shutterstock

Quả hạch

Những loại hạt giàu chất đạm, chất béo lành mạnh, và selen - một khoáng chất cần thiết cho chức năng miễn dịch, có thể giúp cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng và cúm. Trong một nghiên cứu năm 2001, các nhà nghiên cứu của Trường đại học Bắc Carolina (Mỹ) nhận thấy rằng những con chuột bị nhiễm vi-rút cúm có mức độ viêm cao hơn khi chúng thiếu selen.

Tuy vậy, cơ thể của bạn chỉ cần một lượng nhỏ selen, bởi quá nhiều selen có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Vì vậy, lưu ý không được tiêu thụ quá liều selen trong ngày.

Cà rốt và khoai lang

Trái cây và rau quả màu cam như cà rốt và khoai lang rất giàu beta-carotene. Khi ăn những thực phẩm này, cơ thể chúng ta chuyển đổi hợp chất hữu cơ này thành vitamin A. Vitamin A rất cần thiết cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương, món ăn nhẹ cung cấp nguồn vitamin E tự nhiên và chất chống oxy hóa bảo vệ thành tế bào khỏi bị hư hại.

Vitamin E đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của phổi. Một nghiên cứu năm 2003 ở Scotland phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn nhiều vitamin C và E có ít đờm hơn.

 
Vitamin E trong hạt hướng dương có ích cho phổi - Ảnh: Shutterstock

Yến mạch

Yến mạch có chứa một loại chất xơ được gọi là beta-glucan, được biết đến với các thuộc tính làm giảm cholesterol và tăng cường miễn dịch.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng beta-glucan từ yến mạch có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, và một vài thử nghiệm còn cho thấy tiêu thụ beta-glutan có thể làm thay đổi hoạt động của tế bào máu trắng ở người.

Ngọc Lam
thanhnien.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 248

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 246


Hôm nayHôm nay : 29381

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1088641

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72771350