06:27 EDT Thứ hai, 08/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Bí xanh chữa rối loạn mỡ máu

Thứ hai - 20/05/2013 23:55
Bí xanh còn gọi là bí đao là một loại quả làm rau rất thông dụng, có tên khoa học là Benincasa hispida hay Cucrubita hispida, họ Bầu bí.
Bí xanh chữa rối loạn mỡ máu

Bí xanh chữa rối loạn mỡ máu

Theo Đông y, bí xanh vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, làm mát ruột, tiêu khát, giải độc và giảm béo. Vào mùa hè, việc dùng bí xanh thường xuyên vừa giải khát và phòng chống môt số bệnh rất tốt như bí xanh có khả năng sinh nhiệt thấp, nên dùng cho người muốn giảm thân trọng như mấp phì, bệnh tim mạch, tiểu đường…Sau đây là một số tác dụng của bí xanh:

- Chữa mụn nhọt, viêm loét miệng lưỡi, béo phì, rối loạn mỡ máu: Bí xanh 200 gam, lá sen 1 cái, nước 1 lít. Bí xanh rửa sạch, thái miếng, lá sen thái vụn rồi cho 2 thứ cho vào nồi nấu trong 1 giờ, pha thêm một chút đường rồi uống.

- Chữa phù nề, sản phụ thiếu sữa, vàng da, trĩ, viêm ruột đi lỏng: Bí xanh 500 gam, đậu đỏ 100 gam, nước 1 lít. Bí xanh rửa sạch, thái miếng, đem nấu với đậu đỏ trong 1 giờ, chế thêm một chút đường, uống hằng ngày.

-Chữa tiêu đờm, nóng trong người, tiêu hóa kém: Bí xanh 100 gam, táo 800 gam, cà rốt 200 gam, đường phèn 100 gam, trần bì 20 gam. Bí xanh gọt vỏ bỏ ruột, thái miếng; táo rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng; cà rốt cạo vỏ, thái miếng; trần bì ngâm nước cho mềm rồi thái chỉ. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, nấu trong 30 phút, chế thêm đường phèn, dùng làm nước giải khát.

- Chữa khát nhiệt, nóng trong người : Bí xanh 500 gam, dưa hấu 500 gam, đường trắng vừa đủ. Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch; dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt; 2 thứ thái miếng, dùng máy ép lấy nước rồi chế thêm một chút đường trắng, chia uống nhiều lần trong ngày.

- Chữa dạ dày kém, ăn chậm tiêu, nôn ra máu: Vỏ bí xanh 100 gam, đậu răng ngựa 100 gam, nước 2 lít. Tất cả cho vào nồi nấu trong 2 giờ rồi bỏ bã lấy nước uống trong ngày.

- Chữa cảm nắng, cảm nóng, lợi tiểu, giải nhiệt, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sẩy: Bí xanh 500 gam gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước, hòa thêm một chút muối, chia uống vài lần trong ngày.

Bí xanh vốn là một loại rau quả có tính mát nên khi cơ thể bị nhiệt, thường xuyên dùng bí xanh nấu canh hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong mùa hè rất tốt. Cụ thể món canh bí xanh nấu với giò sống tôm nõn được nấu như sau: Hành hoa nhặt rửa sạch, bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành những miếng vừa ăn. Chuẩn bị một nồi nước, thả tôm nõn vào ngâm cho nở mềm, bật bếp đun đến khi nước sôi thì dùng thìa múc những viên giò nhỏ thả vào canh, hạ bớt lửa.. Cho bí xanh vào canh đun đến khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, nhiệt từ nước canh sẽ làm bí xanh tiếp tục chín. Rắc thêm hành lá đã thái nhỏ là nồi canh đã hoàn thành. Bát canh bí xanh thơm ngon ăn rất mát vào mùa hè.

theo nongnghiep

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 161

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 153


Hôm nayHôm nay : 37696

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 417073

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 64403017