Táo ướp thuốc sâu
Vấn đề này được nêu ra tại cuộc họp giao ban về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ NN-PTNT tổ chức sáng 18-6 tại Hà Nội. Trong những ngày qua, các phương tiện ở Trung Quốc đưa tin thương hiệu táo nổi tiếng Hồng Phú Sĩ được trồng ở TP Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã được bọc trong túi nhựa tẩm thuốc trừ sâu cực độc từ khi còn xanh tới lúc chín. Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết Trung Quốc đã thu giữ 2,7 triệu chiếc túi bọc táo, đóng cửa, xử lý những xưởng sản xuất loại túi độc hại kể trên. Những chiếc túi vừa bị thu giữ chứa 2 hoạt chất tuzet và asomate cực độc.
Theo ông Hồng, táo Hồng Phú Sĩ hay còn được gọi là táo đỏ Fuji chiếm 40% lượng cung cấp trên thị trường thế giới. Ngay khi có thông tin trên, Indonesia và Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Nếu phát hiện được có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên loại táo đỏ Fuji các quốc gia trên sẽ ngừng nhập khẩu ngay.
Trong khi đó, các cơ quan chức năng thừa nhận trên thị trường Việt Nam từ nhiều năm nay đã tràn ngập các loại táo từ Trung Quốc. Từ loại táo đỏ Fuji được bán trong các siêu thị, cửa hàng hoa quả tới những loại táo bột thông thường được bán ở chợ. Thậm chí, nhiều cửa hàng, siêu thị còn nhập táo Fuji về dán mác táo Nhật, Australia để dễ tiêu thụ.
Chỉ là “trấn an”
Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Hồng lại nói rằng, lượng táo Fuji Trung Quốc nhập vào Việt Nam không đáng kể. Hiện tại, phần lớn trái cây Trung Quốc sang Việt Nam bằng chính ngạch và được cơ quan chức năng trong nước giám sát, kiểm soát chặt chẽ, kể cả lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Hiện táo là một trong những loại trái cây được lấy mẫu thường xuyên kiểm nghiệm để đánh giá độ an toàn đối với người sử dụng. Kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy, có khoảng 30% mẫu táo chứa dư lượng thuốc bảo vệt thực vật nhưng đều nằm dưới ngưỡng cho phép.
Mặc dù vậy, người tiêu dùng vẫn không khỏi phân vân. Bởi thực tế trên thị trường đang tràn ngập các loại táo nhập về từ Trung Quốc. Do đó, không thể nói Việt Nam nhập khẩu ít. Chưa kể tình trạng táo Fuji Trung Quốc bị các doanh nghiệp, cửa hàng, siêu thị lập lờ “đánh lận con đen” sang táo Nhật Bản, Australia.
Ngoài ra, theo Tổng cục Hải quan, hiện nay các loại trái cây nhập vào Việt Nam khá thông thoáng, vì không còn bị áp thuế suất nữa. Trong khi việc kiểm tra tại các cửa khẩu đối với trái cây mới chỉ xem xét ở mức độ dịch gây hại, còn muốn kiểm tra dư lượng cụ thể phải gửi mẫu về Hà Nội hoặc TPHCM để phân tích. Thế nên, khi có kết quả các lô hàng đã đi sâu vào nội địa và được bày bán trên thị trường.
Phúc Hậu
|
Theo SGGP
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn