20:04 EST Thứ sáu, 27/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Đậm đà thịt heo xông khói của người dân tộc

Thứ năm - 15/11/2012 02:21
Hiện nay, thịt heo xông khói đã trở thành món ẩm thực không thể thiếu trong các gia đình đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng núi Tây Bắc, Trường Sơn… nước ta.

Đến các bản làng vào những ngày lễ, Tết, hầu như nhà nào cũng có những xâu thịt lợn, thịt trâu… treo trên giàn bếp.

Với người Cơ Tu ở vùng Trường Sơn (Quảng Nam), thịt heo xông khói cũng là món ăn không thể thiếu. Họ làm món này rất cẩn thận, với nguyên liệu chính là thịt heo vai, mông, ba chỉ… cùng một số gia vị như ớt, gừng, sả và tiêu rừng (amất).

Theo bà con, phải đun sôi nước và muối (tùy khẩu vị) cùng với một số gia vị, rồi để nguội, sao cho khi nước ở nhiệt độ âm ấm là bắt đầu ướp thịt heo. Thời gian ướp tùy thuộc vào độ dày của khổ thịt. Nếu ướp cả đùi heo, đồng bào thường để 1 ngày, sau đó lấy thịt heo ra và dùng giấy hay vải sạch lau bên ngoài bề mặt của miếng thịt với mục đích giảm bớt số muối bám bên ngoài, sau này ăn sẽ không bị mặn.

Sau khi để thịt ráo, bà con xâu thịt bằng những sợi lạt (thông thường bằng mây) và treo trên giàn bếp để đón hơi nóng và khói bếp cả ngày và đêm. Hơi nóng của lửa và khói sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mỡ chảy ra. Thời gian xông khói lâu hay mau tùy thuộc vào “lưu lượng” khói và độ dày của khổ thịt, nhưng thông thường khoảng 1 tuần là có thể sử dụng được. Thịt heo xông khói có thể kho, nấu với các loại rau, củ quả, cũng có thể ăn kèm với lá mơ, dưa leo, chuối chát, khế, dưa hành… chấm với muối tiêu, mắm nêm…

Món thịt heo xông khói với miếng thịt gần như đã chín từ bên ngoài vào bên trong, khi xắt ra có màu hồng đào trông rất bắt mắt. Loại thịt này có vị ngọt đậm và mùi thơm rất đặc trưng, ăn đậm đà, không ngán. Bà con dân tộc Cơ Tu trên dãy Trường Sơn thường dùng món này đãi khách quý, bạn bè, người thân trong những dịp lễ hội, ngày Tết…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 37396

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1210248

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72892957