22:22 EST Thứ năm, 14/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Mẹo chọn gà ta ngon

Thứ hai - 21/01/2013 04:00
Đối với gà đã làm sẵn, bạn nên chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở một vài nơi như: ức, cánh, lưng, còn con gà nào da vàng đậm, vàng đều thì rất có thể đã bị nhuộm bột sắt.
Gà ta là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng gia tiên của mỗi gia đình.

Chắc chắn trong mâm cơm cúng tổ tiên hoặc mâm cỗ ngày Tết của gia đình nào cũng phải có món gà luộc. Thế nhưng, để chọn được một "chú" gà ta chuẩn và ngon thì không phải công việc dễ dàng, nhất là trong khoảng thời gian gần đây thực phẩm giả, thực phẩm "bẩn" và không rõ nguồn gốc xuất xứ trôi nổi đầy chợ.
 
 
 
 
Gà ta là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết cổ truyền.
 
 

Có thể các mẹ sẽ bị choáng ngợp bởi vì sự đa dạng về chủng loại và phong phú về số lượng gà lúc đi chợ nên sẽ rất khó chọn được đúng gà ta thật. Thêm vào đó, những ngày gần đây giá gà đột nhiên tăng mạnh, dự đoán từ nay tới Tết nguyên đán giá gà vẫn còn tiếp tục tăng chứ không thể giảm. Bởi vậy, nhằm phòng ngừa tình trạng "tiền mất, tật mang", mình đã tự trang bị những bí quyết để chọn được chọn gà ta sạch, tươi ngon và an toàn.

Đối với gà đã làm sẵn, bạn nên chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở một vài nơi như: ức, cánh, lưng, còn con gà nào da vàng đậm, vàng đều thì rất có thể đã bị nhuộm bột sắt. Da của gà ta mỏng chứ không dày như gà công nghiệp, da mềm, mịn, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao. Đặc biệt, mình không bao giờ chọn những con có vết bầm và tụ máu trên da, da đen sạm, có mùi ôi hoặc mùi thuốc kháng sinh bởi vì đó là những con gà đã chết một thời gian dài hoặc gà bệnh.
 
Không những vậy, để tăng lợi nhuận, nhiều chủ của hàng còn bơm nước có chứa hàn the vào gà để tăng trọng lượng và giữ gà tươi lâu. Để tránh tình trạng này, mỗi khi đi mua gà mình thường cầm chân con gà dốc ngược lên, nếu bị biến dạng tức là gà đã bị bơm nước. Quan sát hai bên đùi và lườn con gà, nếu thấy căng bóng bất thường, ấn vào thấy bập bùng, nhão thì mình sẽ bỏ qua. Thay vào đó, mình chọn những con không quá mỡ màng, thịt săn chắc hoặc lựa chọn con còn sống và đề nghị họ mổ ngay tại chợ hay mang về nhà tự mổ cho tươi và ngọt thịt.
 
Bí quyết chọn gà ta sống
 

Với gà mái tơ, gà giò để thắp hương, chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non, vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng. Với gà trống, chọn gà trống thiến béo, chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy, nhỏ xương, nhiều thịt, mềm thì chế biến món gì cũng ngon.
 
Đặc biệt, không chọn những con mào tím tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, ủ rũ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, chảy nước dãi, hậu môn to, trắng hoặc đỏ bất thường và ướt…
 
 
Theo Eva.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 257


Hôm nayHôm nay : 42768

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 582215

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70809530