23:47 EST Thứ tư, 27/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Những lợi ích tuyệt vời của măng tây khiến bạn phải mua ăn

Thứ năm - 20/07/2017 20:54
Măng tây chứa nhiều nước, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên nó đem đến nhiều lợi ích sức khỏe như giúp giảm cân, ngừa ung thư, thậm chí giúp cải thiện quan hệ chăn gối.
'Măng tây xanh xào tỏi.'

Măng tây xanh xào tỏi.

Dưới đây là những điều người thích ăn măng tây cần biết trước khi đưa măng tây vào thực đơn mỗi ngày.

Những lợi ích tuyệt vời của măng tây

Giúp giảm cân

Măng tây không chỉ ít chất béo, ít calo mà còn chứa rất nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, vì vậy măng tây là sự lựa chọn khôn ngoan khi bạn đang tìm cách giảm cân. Chất xơ nhiều trong măng tây giúp tiêu hóa chậm nên bạn cảm thấy no trong các bữa ăn.

Ngăn chặn ung thư

Măng tây có chứa dồi dào chất glutathione, một chất được các nhà khoa học chứng minh có thể giúp cơ thể phân hủy và loại bỏ các chất gây ung thư. Điều này có nghĩa rằng măng tây có thể giúp cơ thể bạn ngăn ngừa ung thư hình thành và phát triển.

Là thực phẩm sạch

Cũng như những cây họ nhà măng khác, măng tây là một trong những loài cây phát triển nhanh nhất, có thể mọc lên tua tủa chỉ sau một trận mưa, và rất ít bị sâu bệnh. Vì thực tế này, người nông dân gần như không cần phải phun thuốc trừ sâu hay bón thêm bất kỳ loại phân hữu cơ nào cho măng tây. Vì thế, măng tây được xem là rau sạch tự nhiên. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn vẫn nên ngâm rửa kỹ trước khi chế biến món ăn nhé.

Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Măng tây sẽ cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như chất xơ, folate, vitamin A, C, E và K. Nó cũng chứa crom, một khoáng chất giúp cải thiện khả năng tiết insulin của cơ thể để loại bỏ glucose từ các tế bào, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Lợi tiểu

Loại rau này chính là một bài thuốc lợi tiểu tự nhiên do trong măng tây có chứa các axit amin asparagin. Ăn măng tây có thể lợi tiểu, sẽ giúp cơ thể bạn thải muối dư thừa, mà đặc biệt có lợi cho những người có quá nhiều chất lỏng dư thừa trong cơ thể.

Kích thích tình dục

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu trong lĩnh vực này, nhưng theo quan niệm lâu đời thì măng tây cũng được xem là một bài thuốc tự nhiên giúp tráng dương bổ âm. Cho dù bạn là nam hay nữ, măng tây đều có thể giúp cải thiện ham muốn tình dục của bạn. Nó thậm chí còn được sử dụng để tăng cơ hội mang thai và điều trị nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Ngừa trầm cảm

Măng tây giàu folate, loại vitamin B có thể nâng cao tinh thần và giúp tránh khỏi những khó chịu. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ thấp của folate và vitamin B12 ở những người bị trầm cảm. Theo các nhà nghiên cứu, bổ sung 2 loại vitamin này hằng ngày cho bệnh nhân trầm cảm giúp giảm triệu chứng bệnh. Măng tây còn chứa hàm lượng cao tryptophan, loại axit amin cải thiện tâm trạng.

'Măng tây xào thịt bò '

Măng tây xào thịt bò

Vậy ai không nên ăn măng tây?

Người bị phù nề

Nếu người bệnh bị phù nề do các chứng rối loạn suy tim hoặc thận, vui lòng không động đến các món ăn chế biến từ măng tây. Nghiên cứu cho rằng loại rau này có thể gây hại cho những bệnh nhân bị phù nề. Để tránh các biến chứng, điều quan trọng là phải kiệng kỵ và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm.

Người uống thuốc ngừa cao huyết áp

Măng tây được biết đến là một nhân tố đóng vai trò tích cực trong việc điều chỉnh huyết áp, do đó có thể giảm các rủi ro do tăng huyết áp. Tuy nhiên, nếu người bệnh tăng huyết áp và đang trong giai đoạn uống thuốc chống tăng, hãy thận trọng trong việc ăn măng tây vì nó có thể phản ứng với thuốc, khiến cho huyết áp giảm xuống đột ngột gây nguy hại cho cơ thể.

Người bị bệnh gút

Các bác sĩ thường khuyên các bệnh nhân mắc bệnh gút nên có chế độ ăn uống hợp lý nhằm giúp hạ axit uric huyết bằng cách hạn chế đưa nhân purin vào cơ thể. Măng tây nằm trong nhóm có nhân purin cao nhất (trên 150mg/100g thực phẩm) nên cần tránh cho người bị gút vì chúng có thể làm người bệnh đau khớp khi dùng.

'Măng tây tím.'

Măng tây tím.

Cách chọn, bảo quản và chế biến măng tây

- Có ba loại măng tây bao gồm: măng tây xanh, măng tây trắng, măng tây tím. Các loại măng tây này có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau, tuy nhiên, măng tây trắng được cho là loại ngon nhất.

- Nên chọn cây măng có độ dài trong khoảng 15-20 cm hoặc thấp hơn, không nên chọn cây măng dài hơn vì như vậy thì măng già và chất lượng không đảm bảo.

- Chọn cây còn mọng nước, mũm mĩm và chỗ vết cắt không bị nhăn và nhiều xơ, thân măng thẳng và các đầu của búp măng khít chặt vào thân cây.

- Giữ măng tây trong một chiếc khăn ẩm hoặc bọc kín bằng nylon thực phẩm rồi bỏ phần gốc măng tây vào chậu nước để bảo quản măng tây tươi lâu.

- Khi chế biến, lưu ý rửa sạch các lông tơ trong các nhánh lá non của cây măng, có thể tước hết lớp vỏ bên ngoài của thân măng nếu chúng quá cứng và già.

Tùng Anh (th)/ Gia đình net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 215


Hôm nayHôm nay : 46478

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1325042

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71552357