Da có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường khí hậu tác động vào mà phát sinh nhiều bệnh chứng như: da thô ráp, nám đen, da khô và nứt nẻ… Cũng có khi do nguyên nhân nội sinh như: nội tiết, các bệnh gan, thận… nên đã làm hạn chế quá trình trao đổi chất khiến làn da bị mất độ ẩm trở nên thô ráp, bong tróc, nứt nẻ... Dưới đây xin chỉ nêu những biện pháp dưỡng da đơn thuần nhằm hỗ trợ làm đẹp da.
Nhân hạt bí đao 15g, vỏ quýt khô 6g, hoa đào khô 12g. Các vị tán nhỏ hòa với một muôi nước sôi, mỗi ngày uống 3 lần. Uống liền trong 1 tháng.
Lá dâu đông (lá dâu hái trong mùa đông) khô sắc đặc, lấy nước cho vào chai để ngăn mát tủ lạnh. Mỗi buổi sáng rót 1 chén cho vào nước lã quấy đều, rửa mặt, da mặt sẽ rất mịn màng và sáng.
Hay dùng hoa đào 200g, đông qua nhân (nhân hạt bí đao) 250g, bạch dương bì (vỏ cây bạch dương) 100g. Các vị đều sấy hoặc phơi khô, tán bột, trộn thêm một chút đường trắng rồi đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê sau bữa ăn.
(nhờ công năng tiện tỳ hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt, làm da mặt sáng đẹp): hồng táo 10 quả, rửa sạch với nước ấm, để ráo; mộc nhĩ 50g, ngâm nước nóng cho nở ra, xong rửa sạch bằng nước ấm. Cho hai thứ vào ấm đất, nấu với 650ml nước, còn lại 150ml. Ăn luôn cả cái, lúc còn ấm. Ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, sau bữa ăn 1- 2 giờ.
(có công hiệu ích khí bổ huyết, nhuận da, tăng trắng): sen, khiếm thực, mỗi vị 30g, ý dĩ nhân 50g, long nhãn 8g, thêm nước 500ml, sắc lửa nhỏ một tiếng đồng hồ, khi ăn cho thêm một chút mật ong.
(nhờ công hiệu hoạt huyết, nhuận da và làm đẹp, dùng trong trường hợp da dẻ nhiều nếp nhăn và kém tươi sáng): hoa đào khô 150g (thu hái hoa đào mới nở rồi phơi khô trong bóng râm) đem ngâm với 1.500ml rượu trắng, bịt kín miệng, sau 15 ngày có thể dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 - 20ml, đồng thời lấy một chút rượu thoa đều lên da mặt.
Hạt bí đao 200g, vỏ quýt 80g, hoa đào 160g. Tất cả phơi khô, tán nhỏ, mỗi lần dùng 8g, uống với nước nóng sau bữa ăn, ngày uống 3 lần. Muốn trắng da thì thêm lượng hạt bí đao, muốn da hồng hào thì tăng thêm lượng vị hoa đào.
Bí đao 1 quả, rượu 1.500g, nước 1.000g, mật ong 500g. Dùng dao tre cạo hết vỏ và cắt bí thành những miếng nhỏ cho vào nồi đồng, cho rượu và nước vào đun đến khi bí nát nhừ; cho vào rá tre có lót vải lọc lấy nước cốt. Cho nước cốt vào nồi cô thành cao đặc, sau đó cho mật vào đun thêm vài phút. Khi nguội cho vào lọ nút kín, dùng dần. Hàng ngày dùng đũa tre lấy ra một chút, trộn đều với nước bọt, bôi lên mặt và lấy tay xoa đều khắp trên da mặt.
Bí đao 1 quả, lấy dao tre cạo vỏ, cắt thành miếng mỏng; rượu 150ml; nước 100ml. Tất cả nấu chín, lọc bỏ bã, nhào thành cao, đựng vào bình, mỗi đêm lấy đắp vào mặt để lưu đến ban ngày rửa đi.
Xương ống chân dê tán nhỏ, hòa lẫn với lòng trắng trứng gà, đêm thì bôi mặt, sáng thì rửa với nước vo gạo.
Lá ké đầu ngựa sao khô, tán nhỏ, mỗi ngày dùng 4g, uống với nước cơm sau khi ăn. Dùng 1 tháng liền.
Hạt mùi sắc lấy nước, rửa hằng ngày.
Bèo tấm giã nát, hằng ngày bôi rất hiệu quả.
Hạt thầu dầu, mật đà tăng, lưu hoàng mỗi thứ 4g, tán nhỏ, dùng tủy dê trộn đều, bôi hằng đêm rất tốt.
Rau sam sắc nước đặc uống, bã đắp lên mặt.
Bèo tía rửa sạch, sắc nước uống, bã đắp lên mặt. Hoặc bèo tía 160g, phòng kỷ 40g, sắc nước đặc rửa mặt. Lại lấy bèo giã nát xát lên mặt.
Hạt tật lê, quả dành dành núi mỗi thứ 20g, cùng tán nhỏ hòa với dấm, tối bôi, sáng rửa sạch.
BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI
http://suckhoedoisong.vn/
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn