16:16 EST Thứ sáu, 15/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Những sai lầm nguy hiểm trong an toàn thực phẩm

Thứ năm - 06/06/2013 03:49
Dưới đây là một số sai lầm phổ biến trong an toàn thực phẩm đã được chứng minh là gây ra bệnh nghiêm trọng.

 

Nếm thực phẩm xem còn tốt không

Tại sao: Chúng ta không thể nếm (hay ngửi hoặc nhìn thấy) các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nếm chỉ một lượng nhỏ có thể gây bệnh nghiêm trọng.

Giải pháp: Bỏ thức ăn trước khi vi khuẩn có hại phát triển. Kiểm tra để chắc chắn lưu chứa an toàn (Safe Storage Times chart).

Đưa thịt nấu chín trở lại ngăn thịt sống để bảo quản

Tại sao: Mầm bệnh từ thịt sống có thể lây lan sang thịt nấu chín.

Giải pháp: Luôn luôn sử dụng ngăn riêng biệt cho thịt sống và thịt đã nấu chín. Nguyên tắc này áp dụng cho cả gia cầm và hải sản.

Để thức ăn nguội trước khi đặt vào trong tủ lạnh

Tại sao: Vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển trong các loại thực phẩm dễ hư hỏng trong vòng 2 giờ, trừ khi ướp lạnh thực phẩm.

Giải pháp: Làm lạnh thực phẩm dễ hư hỏng trong vòng 2 giờ (hoặc trong vòng 1 giờ nếu nhiệt độ trên 90oF, hoặc trên 32oC).

Ăn bột bánh nướng sống (hoặc các thực phẩm khác với trứng chưa nấu chín)

Tại sao: Trứng chưa được nấu chín có thể chứa Salmonella hoặc các vi khuẩn có hại khác.

Giải pháp: Luôn luôn nấu trứng thật kỹ. Tránh các loại thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín.

Ướp thịt hoặc hải sản trên quầy ở nhiệt độ phòng

Tại sao: Vi trùng có hại trong thịt hoặc hải sản có thể nhân lên cực kỳ nhanh chóng ở nhiệt độ phòng.

Giải pháp: Luôn luôn ướp thịt hoặc hải sản trong tủ lạnh.

Sử dụng nước sốt thịt sống với thực phẩm nấu chín

Tại sao: Mầm bệnh từ thịt sống (hoặc hải sản) có thể lây lan sang các thực phẩm nấu chín.

Giải pháp: Có thể tái sử dụng nước sốt nhưng phải đun sôi trước khi sử dụng.

Nấu không đủ chín thịt, gia cầm, hải sản hoặc trứng

Tại sao: Thực phẩm nấu chín an toàn chỉ khi nó được nấu chín tới một nhiệt độ đủ để tiêu diệt các vi khuẩn có hại

Giải pháp: Nấu ăn ở nhiệt độ tối thiểu an toàn bảo đảm nhiệt độ đủ nấu chín thực phẩm.

Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm hoặc chuẩn bị bữa ăn

Tại sao: Vi trùng trên bàn tay có thể làm ô nhiễm thực phẩm mà chúng ta ăn.

Giải pháp: Rửa tay đúng cách trong vòng 20 giây bằng xà phòng và dưới dòng nước sạch trước khi chế biến thực phẩm hoặc chuẩn bị bữa ăn.

                                            Theo BS Lê Hương (Nông nghiệp Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 399


Hôm nayHôm nay : 53681

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 623339

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70850654