Nhơn Lý hiện có 42 cơ sở sản xuất nước mắm vừa và nhỏ, hàng năm chế biến và tiêu thụ trên 50.000 lít; góp phần giải quyết việc làm cho trên 100 lao động địa phương. Nước mắm ở đây chủ yếu được làm bằng phương pháp thủ công, với hương vị nguyên chất, đậm đà, thơm ngon, không chứa hóa chất, phụ gia thực phẩm. Nhờ vậy, sản phẩm luôn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tín nhiệm, đánh giá cao. Ngoài tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh như: TP.Quy Nhơn, Phù Cát, Tuy Phước, An Nhơn…; nước mắm Nhơn Lý còn cung cấp cho thị trường nhiều tỉnh như: Gia Lai, Đắk Lắk, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… Tuy nhiên, trong tình hình cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, làng nghề nước mắm Nhơn Lý đang gặp không ít khó khăn do người dân thiếu vốn, thiếu mặt bằng để mở rộng sản xuất; đầu ra sản phẩm bó hẹp tại một số địa phương; công tác quảng bá xây dựng thương hiệu chưa được quan tâm; công nghệ sản xuất, chế biến lạc hậu… Trong khi đó, trên thị trường có đến hàng trăm loại nước mắm được bày bán, quảng cáo và tiếp thị rầm rộ. Chính công tác truyền thông mạnh mẽ là yếu tố giúp nước mắm chế biến theo kiểu công nghiệp chiếm lĩnh thị trường. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nước mắm chế biến theo phương thức truyền thống của Nhơn Lý phải vất vả cạnh tranh để tìm chỗ đứng. Được sự quan tâm của Ban quản lý chương trình hỗ trợ ngành thủy sản giai đoạn 2 (FSPS2) thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định, Hiệp hội Thủy sản tỉnh và Công ty cổ phần Tư vấn chất lượng đào tạo Tín Việt hướng dẫn, giúp đỡ UBND xã Nhơn Lý và người làm nước mắm trên địa bàn làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể nước mắm truyền thống Nhơn Lý. Vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể được bảo hộ trong toàn quốc theo Quyết định số 28462/QĐ-SHTT, chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 170081. Đây là điều kiện khá thuận lợi để người làm nước mắm Nhơn Lý có điều kiện đưa sản phẩm của mình vươn xa. Bà Mai Thị Hương, chủ cơ sở nước mắm Hương Thanh ở thôn Lý Hòa cho biết: Việc Nhà nước quan tâm cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho nước mắm truyền thống Nhơn Lý là điều mà người dân địa phương mong mỏi từ lâu. Từ nay, sản phẩm nước mắm của địa phương đã chính thức có thương hiệu, được Nhà nước bảo hộ; đây là điều kiện tốt để tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Tôi và những người làm nghề luôn cố gắng gìn giữ và phát triển để nước mắm Nhơn Lý trở thành thương hiệu mạnh, có uy tín. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng thêm cơ sở, mua sắm thiết bị để nâng cao chất lượng sản phẩm". Ông Nguyễn Thành Danh, Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, cho biết thêm: Việc xây dựng thành công thương hiệu nước mắm truyền thống Nhơn Lý giúp các hộ làm nghề có điều kiện mở rộng sản xuất, đầu tư dây chuyền công nghệ, tạo sức cạnh tranh trên thị trường với chất lượng, uy tín cao. UBND xã sẽ kiến nghị thành phố và ngành chức năng tăng cường hỗ trợ đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng tại các làng nghề, cải tạo cảnh quan môi trường, giới thiệu, quảng bá sản phẩm rộng rãi. Tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch và đầu tư vốn để xây dựng các điểm sản xuất làng nghề tập trung, xây dựng nhà thu gom xử lý xác mắm để không gây ô nhiễm môi trường, chú trọng các hình thức hợp tác sản xuất, gia công đặt hàng…, giúp các hộ chế biến nước mắm có điều kiện phát triển sản xuất.
Nguồn:kinhtenongthon.com.vn | |||
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn