21:14 EDT Thứ sáu, 04/10/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nước mắm Nhơn Lý, thương hiệu được khẳng định

Thứ năm - 08/11/2012 21:55
Tin vui đã đến với người dân Nhơn Lý (TP. Quy Nhơn - Bình Định) khi sản phẩm nước mắm truyền thống của họ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể toàn quốc. Đây là cơ hội để nước mắm Nhơn Lý được người tiêu dùng trong nước biết đến, tạo sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

Ông Trần Văn Lang, Chủ tịch HH Thủy sản Bình Định trao giấy CN cho nước mắm Nhơn Lý.

Nhơn Lý hiện có 42 cơ sở sản xuất nước mắm vừa và nhỏ, hàng năm chế biến và tiêu thụ trên 50.000 lít; góp phần giải quyết việc làm cho trên 100 lao động địa phương. Nước mắm ở đây chủ yếu được làm bằng phương pháp thủ công, với hương vị nguyên chất, đậm đà, thơm ngon, không chứa hóa chất, phụ gia thực phẩm. Nhờ vậy, sản phẩm luôn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tín nhiệm, đánh giá cao. Ngoài tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh như: TP.Quy Nhơn, Phù Cát, Tuy Phước, An Nhơn…; nước mắm Nhơn Lý còn cung cấp cho thị trường nhiều tỉnh như: Gia Lai, Đắk Lắk, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội…

Tuy nhiên, trong tình hình cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, làng nghề nước mắm Nhơn Lý đang gặp không ít khó khăn do người dân thiếu vốn, thiếu mặt bằng để mở rộng sản xuất; đầu ra sản phẩm bó hẹp tại một số địa phương; công tác quảng bá xây dựng thương hiệu chưa được quan tâm; công nghệ sản xuất, chế biến lạc hậu… Trong khi đó, trên thị trường có đến hàng trăm loại nước mắm được bày bán, quảng cáo và tiếp thị rầm rộ. Chính công tác truyền thông mạnh mẽ là yếu tố giúp nước mắm chế biến theo kiểu công nghiệp chiếm lĩnh thị trường. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nước mắm chế biến theo phương thức truyền thống của Nhơn Lý phải vất vả cạnh tranh để tìm chỗ đứng.

Được sự quan tâm của Ban quản lý chương trình hỗ trợ ngành thủy sản giai đoạn 2 (FSPS2) thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định, Hiệp hội Thủy sản tỉnh và Công ty cổ phần Tư vấn chất lượng đào tạo Tín Việt hướng dẫn, giúp đỡ UBND xã Nhơn Lý và người làm nước mắm trên địa bàn làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể nước mắm truyền thống Nhơn Lý. Vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể được bảo hộ trong toàn quốc theo Quyết định số 28462/QĐ-SHTT, chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 170081. Đây là điều kiện khá thuận lợi để người làm nước mắm Nhơn Lý có điều kiện đưa sản phẩm của mình vươn xa.

Bà Mai Thị Hương, chủ cơ sở nước mắm Hương Thanh ở thôn Lý Hòa cho biết: Việc Nhà nước quan tâm cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho nước mắm truyền thống Nhơn Lý là điều mà người dân địa phương mong mỏi từ lâu. Từ nay, sản phẩm nước mắm của địa phương đã chính thức có thương hiệu, được Nhà nước bảo hộ; đây là điều kiện tốt để tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Tôi và những người làm nghề luôn cố gắng gìn giữ và phát triển để nước mắm Nhơn Lý trở thành thương hiệu mạnh, có uy tín. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng thêm cơ sở, mua sắm thiết bị để nâng cao chất lượng sản phẩm".

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, cho biết thêm: Việc xây dựng thành công thương hiệu nước mắm truyền thống Nhơn Lý giúp các hộ làm nghề có điều kiện mở rộng sản xuất, đầu tư dây chuyền công nghệ, tạo sức cạnh tranh trên thị trường với chất lượng, uy tín cao. UBND xã sẽ kiến nghị thành phố và ngành chức năng tăng cường hỗ trợ đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng tại các làng nghề, cải tạo cảnh quan môi trường, giới thiệu, quảng bá sản phẩm rộng rãi. Tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch và đầu tư vốn để xây dựng các điểm sản xuất làng nghề tập trung, xây dựng nhà thu gom xử lý xác mắm để không gây ô nhiễm môi trường, chú trọng các hình thức hợp tác sản xuất, gia công đặt hàng…, giúp các hộ chế biến nước mắm có điều kiện phát triển sản xuất.

Phú Mỹ

 

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 182

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 179


Hôm nayHôm nay : 43924

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 188462

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 68836078