16:17 EST Thứ sáu, 15/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày hè

Thứ ba - 11/06/2013 23:03
Vào mùa hè, cách bảo quản thực phẩm được ưa chuộng là tủ lạnh. Tuy nhiên, không giống như các loại vi khuẩn khác, vi khuẩn Listeria (một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm) vẫn có thể phát triển ở nhiệt độ mát mẻ, thậm chí vẫn sinh sôi nảy nở.

 Phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày hè
 
Các loại thực phẩm có thể tìm thấy vi khuẩn Listeria bao gồm thịt nguội, xúc xích, hải sản hun khói và xà lách. Vi khuẩn này gây ra một căn bệnh nghiêm trọng được gọi là Listeriosis, bệnh nhiễm trùng từ thực phẩm, đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người bị tổn thương hệ miễn dịch hoặc bệnh mãn tính, như bệnh tiểu đường.
 
Cục quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo những người có nguy cơ phát triển bệnh Listeriosis nên hâm nóng lại những thực phẩm trước khi ăn và tránh sử dụng sữa chưa được tiệt trùng và pho mát mềm.
 
Dưa đỏ bị hỏng cũng có thể gây bệnh Listeriosis. Vì vậy, FDA cũng khuyến cáo nên rửa tất cả các loại trái cây và rau dưới vòi nước chảy ngay trước khi ăn, cắt thái hoặc nấu chúng, có thể sử dụng bàn chải để cọ sạch.
 
Một số cách khác để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Listeria:
 
- Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh của bạn ở 4 độ C hoặc thấp hơn để ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn Listeria. Sử dụng nhiệt kế để đảm bảo tủ lạnh và tủ đông đủ độ lạnh.
 
- Bọc và gói kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh để không bị chảy nước từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.
 
- Không để những thực phẩm đã nấu chín hoặc thức ăn sẵn quá lâu trong tủ lạnh. Ăn những thực phẩm này ngay để vi khuẩn Listeria không có cơ hội phát triển. Không sử dụng những thức ăn để qua 3 ngày, theo Donald Zink, cố vấn cao cấp từ Trung tâm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm của FDA.
 
- Làm sạch tủ lạnh ngay lập tức khi các thực phẩm dây bẩn. Nước từ các gói xúc xích, thịt sống, gia cầm đặc biệt rất đáng lo ngại. FDA khuyến cáo làm sạch tủ lạnh bằng khăn giấy để tránh lây lan vi khuẩn sang khăn vải.
 
- Thường xuyên khử trùng tủ lạnh. Làm sạch các bức tường bên trong và kệ của tủ lạnh với nước ấm và xà phòng. Chất tẩy rửa bề mặt cũng có thể được sử dụng hàng tháng.
 
- Vệ sinh mặt bếp, nơi thực phẩm được chuẩn bị, với xà bông và nước và chất tẩy rửa. FDA lưu ý có thể tự khử trùng bằng cách pha một muỗng cà phê thuốc tẩy không mùi với một lít nước. Dung dịch thuốc tẩy còn lại nên được loại bỏ vì sẽ kém hiệu quả hơn theo thời gian.
 
- Rửa thớt sau khi sử dụng. Các dụng cụ bằng xốp, nhựa, thủy tinh có thể được làm vệ sinh trong máy rửa bát.
 
- Giặt khăn lau bát đĩa, hay túi vải đựng hàng hóa, thực phẩm bằng chế độ nước nóng của máy giặt.
 
- Trước và sau khi chế biến thức ăn, rửa tay với nước ấm và xà phòng.
 
Thu Hương
Theo MSN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: vi khuẩn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 568


Hôm nayHôm nay : 53681

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 623533

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70850848