08:17 EDT Thứ hai, 07/10/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Rước bệnh do ăn quá nhiều ớt

Thứ bảy - 21/01/2017 07:29
Ớt có tác dụng kích thích rất mạnh, ăn nhiều dễ dẫn đến tổn thương thần kinh và tăng huyết áp nên các chuyên gia khuyên không nên ăn quá một trái ớt cỡ vừa trong ngày.


Ớt chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, song ăn quá nhiều dễ sinh bệnh. Ảnh: Medical.

Ớt là loại quả gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Nghiên cứu cho thấy ớt chứa nhiều vitamin C và carotin tốt cho sức khỏe. Trong 100 g thịt quả chứa 105 mg vitamin C, 1,56 mg carotin, bên cạnh đó còn có vitamin B1, B2, PP, photpho, canxi, sắt. Nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ cho thấy chất cay trong quả ớt giúp cơ thể chống lại ung thư nhưng cũng có thể gây bệnh ung thư, vấn đề là liều lượng ăn vào ít hay nhiều.

Hiện nay rất nhiều người nghiện ăn ớt. Mỗi bữa ăn của họ không thể thiếu ớt, bao gồm ớt tươi, ớt xay, ớt bột hay các loại sa tế cay nồng. Các chuyên gia cảnh báo ăn một lượng ớt quá nhiều trong một ngày sẽ gây hại cho sức khỏe. Trong ớt chứa một loại chất cay tên là capsaicin có tác dụng kích thích rất mạnh đối với niêm mạc đường ruột và cổ họng. Ăn liền một lúc quá nhiều chất này có thể gây tổn thương thần kinh và tăng huyết áp. Người bị bí tiện ăn nhiều ớt sẽ càng làm bệnh nặng thêm.

Trước câu hỏi: "Ăn bao nhiêu ớt là đủ?", các chuyên gia khuyên không nên ăn quá một trái ớt kích cỡ vừa trong một ngày. Người mắc các bệnh liên quan đến tim, mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản không nên ăn cay bởi capsaicin trong ớt sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, khiến tim đập nhanh hơn, dễ dẫn đến suy tim cấp tính.

Những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày không nên ăn ớt vì có thể bị niêm mạc phù nề, tăng nhu động dạ dày, ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa. Bệnh nhân bị viêm túi mật, trĩ, đau mắt đỏ, viêm giác mạc nếu ăn ớt sẽ làm những bệnh này nghiêm trọng hơn. Phụ nữ mang thai và mới sinh ăn cay nhiều ảnh hưởng không tốt đến nguồn sữa cho con bú.

Theo Thi Trân/Vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 177

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 174


Hôm nayHôm nay : 33667

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 310880

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 68958496