08:14 EST Thứ ba, 24/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Súp gà chữa cảm lạnh

Thứ hai - 10/09/2012 02:41
Liệu bạn có nhớ khi bạn bị cảm nặng lúc nhỏ, mẹ bạn thường cho bạn ăn súp gà? Và bạn cảm thấy khá hơn?

 

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Chest đã xem xét hiệu quả của súp gà lên hệ hô hấp của những người tình nguyện khỏe mạnh, đánh giá phản ứng của tế bào bạch cầu (Phản ứng của tế bào bạch cầu gây các triệu chứng hô hấp trong cảm lạnh thông thường). Súp đã làm giảm hoạt tính của tế bào bạch cầu như phần lớn các thành phần khi thử nghiệm chúng, bao gồm cả gà luộc.

Súp được dùng là súp tự nấu, gồm có gà nguyên con, cánh gà, cà rốt, cần tây, củ hành, củ cải vàng, khoai lang, mùi tây, muối và hạt tiêu. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trong phòng thí nghiệm và không đánh giá các triệu chứng thực trên bệnh nhân thực sự, vì vậy phản ứng của tế bào bạch cầu thực sự trong cơ thể có thể hoàn toàn khác.

Điều thú vị là súp đóng gói cũng có tác dụng tương tự. Trong nghiên cứu, 14 loại súp khác nhau hiện có trên thị trường được thử nghiệm và một số loại súp thậm chí có hiệu quả hơn súp tự nấu.

Ngay cả khi đặt kết quả nghiên cứu này sang một bên, phân tích súp gà thành các thành phần khác nhau của nó, có thể dễ dàng thấy tại sao súp gà lại là một vũ khí hiệu quả chống chảy nước mũi:

Hơi nóng: Hơi nóng từ bát súp (hoặc một tách trà nóng) có thể giúp thông lỗ mũi bị tắc.

Protein: Gà là một nguồn lớn protein mà chúng ta đặc biệt cần để thấy ngon miệng khi bị ốm. Hấp thu protein thấp có thể làm giảm chức năng hệ miễn dịch, và món súp là cách dễ dàng để có được calo và protein. Nếu bạn không thích ăn thịt, một số protein được chiết xuất thành nước sốt trong quá trình nấu, vì vậy chỉ nhấm nháp chất lỏng này cũng có lợi.

Rau: Phần lớn công thức món súp gà có cà rốt, cần tây và củ hành. Nếu bạn có thể tự chế biến món súp gà, hãy chứa một số loại rau vào chạn hoặc tủ lạnh của bạn. Cải bông xanh, súp lơ, khoai tây, đậu đỗ và đậu Hà Lan là những loại rau thêm vào súp rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các loại rau xanh như củ cải Thụy Sĩ, cải xoăn hoặc cải đắng cũng có tác dụng tốt khi cho vào món súp. Càng nhiều rau trong súp thì càng tốt cho sức khỏe. Rau chứa nhiều vitamin và chất khoáng, có nghĩa là có nhiều chất chống ô-xy hóa để chống lại cảm lạnh. Rau đông lạnh cũng tốt. Rau được đông lạnh vào lúc tươi nhất, có nghĩa là chất dinh dưỡng vẫn được bảo tồn.

Nước: Duy trì lượng nước thích hợp cũng rất quan trọng khi bạn bị ốm. Nước cũng giúp làm loãng chất nhầy và giảm sung huyết, vì vậy bạn cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Nên nhớ rằng phần lớn súp đóng hộp và súp bột đều có hàm lượng cao natri, vì vậy chỉ ăn những có hàm lượng natri thấp.

 

Hoàng Thái
Theo FL


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 228


Hôm nayHôm nay : 43292

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1048994

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72731703