05:56 EST Thứ hai, 25/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Tác hại nghiêm trọng không ngờ của quả chuối

Thứ hai - 27/06/2016 04:04
Là loại quả giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng chuối cũng có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể, thậm chí là tử vong nếu ăn không đúng cách.

Các nhà nghiên cứu ở Anh và Ý đã chỉ ra rằng ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ kali cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ bị cục máu đông trên não cũng như nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rất tuyệt vời, chuối cũng có thể gây hại cho cơ thể chúng ta nếu ăn không đúng cách.

Quá nhiều kali

Giàu kali vừa là ưu điểm tuyệt vời của chuối nhưng đồng thời cũng là một nhược điểm "chết người" khiến chúng ta càng phải cẩn thận hơn khi ăn chuối. Cơ thể chúng ta cần bổ sung khoảng 4.700mg kali mỗi ngày, mà một quả chuối cung cấp 400mg kali, vì vậy đừng ăn quá nhiều chuối mỗi ngày, tránh tình trạng thừa kali trong cơ thể.


Chuối chứa nhiều kali, đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm (Ảnh minh họa)

Bởi nếu kali được nạp vào cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng tăng kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể làm tim ngừng đập.

Đặc biệt là với các bệnh nhân tim mạch thường phải sử dụng một loại thuốc chẹn bê ta làm cho hàm lượng kali trong máu tăng. Nếu bổ sung thêm kali từ thực phẩm như chuối sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Kali cũng không tốt cho những người bị tổn thương thận, bởi nếu lượng kali quá cao, thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, có thể gây tử vong.

Gây đau đầu

Chuối chứa nhiều tyramine, phenyethyamine và axit amin... những chất có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não, dễ khiến bạn bị đau đầu. Chuối càng chín, hàm lượng những chất này càng cao, khi bạn đang phải chịu đựng cơn đau đầu thì tốt nhất không nên ăn chuối nhất là chuối chín vì chúng sẽ khiến cơn đau kéo dài.

Tổn hại thần kinh

Chuối chứa rất nhiều vitamin B6, loại vitamin này giúp bạn duy trì một hệ thần kinh khỏe mạnh, phân tán carbohydrates và chất béo.


Vitamin B6 có trong chuối nếu vào cơ thể quá nhiều có thể gây tổn hại thần kinh (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên nếu nạp quá nhiều vitamin B6 vào cơ thể có thể sinh ra độc tố, gây tổn hại hệ thần kinh và làm tê liệt chân tay. Vitamin B6 tối đa cần cho cơ thể trong ngày là 100 milligrams, trong khi đó một quả chuối có thể cung cấp được 0.8 milligrams Vitamin B6. Điều này có nghĩa là hàng ngày, nếu bạn ăn quá nhiều chuối, lượng vitamin B6 từ chuối và các thực phẩm khác có thể sẽ được nạp vào cơ thể quá nhiều, gây ra tình trạng quá liều, tổn hại đến sức khỏe.

Gây buồn ngủ, mệt mỏi

Trong chuối chứa chất tryptophan, một loại axit amin mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được. Khi đưa trytophan vào cơ thể bằng việc ăn chuối, carbohydrate có trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể tiết ra để cho phép trytophan vào nào. Quá trình này tạo ra seratonin, gây buồn ngủ.

Ngoài ra magie trong chuối có khả năng làm giãn cơ bắp, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều chuối, lượng magie vào cơ thể vượt quá ngưỡng cần thiết có thể gây ngộ độc với biểu hiện lơ mơ, gà gật, mệt mỏi, ốm yếu, tiêu chảy.


Ăn nhiều chuối có thể gây mệt mỏi, đau đầu (Ảnh minh họa)

Gây tiêu chảy, đau dạ dày

Nhiều người cho rằng chuối có thể giải quyết chứng táo bón mà không biết rằng ăn chuối còn khiến táo bón nặng hơn.

Hơn nữa, trong chuối chín có lượng xơ mềm, oligosaccarid giúp nhuận tràng, dễ gây tiêu chảy.

Với những người có tiền sử đau dạ dày thì phải hạn chế ăn chuối tiêu, đặc biệt là không được ăn chuối khi đang đói. Nếu muốn ăn, hãy ăn sau khi ăn cơm no, nếu không muốn bị cồn cào hay đau bụng.

Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên ăn 2 quả chuối mỗi ngày.

Theo Yên Trung/Vtc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 276

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 274


Hôm nayHôm nay : 47350

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1185454

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71412769