15:36 EST Thứ tư, 25/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Thực phẩm giúp phòng ngừa chuột rút

Thứ năm - 02/08/2018 00:31
Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được trong vài giây đến một giờ hoặc thậm chí lâu hơn.

Chuột rút có thể xảy ra với bất cứ ai, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này như sử dụng cơ quá mức, mất nước, mang thai, căng cơ hoặc giữ cơ ở một tư thế trong thời gian dài, cung cấp máu không đủ khi tập thể dục, ức chế dây thần kinh tủy sống, thiếu các khoáng chất như canxi, kali hoặc magiê, thiếu các loại vitamin như vitamin B1, B5 và B6.

Cải thiện chế độ ăn uống có thể là một trong những cách ngăn ngừa chuột rút. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết ngăn ngừa chuột rút.

Chuối

 

Chuối giàu kali, loại khoáng chất giúp cơ thể bạn phá vỡ carb và tạo cơ bắp. Kali rất quan trọng cho hoạt động của cơ bắp và hệ thần kinh, và cơ bắp của bạn có thể bị chuột rút nếu bạn thiếu kali. Ngoài kali, chuối cũng cung cấp canxi và magiê cần thiết để giảm nguy cơ chuột rút.

Khoai lang

Khoai lang cũng giàu kali, canxi và magiê. Trên thực tế, chúng có hàm lượng canxi cao gấp 6 lần so với chuối. Ngay cả khoai tây và bí ngô thông thường đều có các chất dinh dưỡng này, và chúng cũng có nhiều hàm lượng nước, do đó giúp cơ thể bạn không bị mất nước, ngăn ngừa chuột rút.

Đậu và đậu lăng

Đậu và đậu lăng rất giàu magiê. Một chén đậu lăng nấu chín chứa 71 mg magiê, trong khi một chén đậu đen nấu chín chứa 120 mg magiê. Nhờ vậy những thực phẩm này có tác dụng giảm nguy cơ chuột rút.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa kali, magiê, canxi, bên cạnh hàm lượng nước nhiều và ít natri.Tập thể dục có thể khiến bạn ra nhiều mồ hôi, cơ thể có thể bị mất natri và mất nước dẫn đến chuột rút. Vì vậy ăn một chén dưa hấu sau khi tập luyện có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ này.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina và súp lơ xanh giàu canxi và magiê có tác dụng ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.

Quả hạch và hạt

Giống như đậu lăng, các loại quả hạch và hạt là nguồn magiê tuyệt vời. Ví dụ chỉ 1 ounce (28,3 g) hạt hướng dương nướng có chứa 37 mg magiê, trong khi đó 1 ounce hạt hạnh nhân nướng có gấp đôi lượng magiê này.

Nếu tuần hoàn máu kém là nguyên nhân gây chuột rút cơ, tình trạng này có thể được điều chỉnh bằng cách ăn cá nhiều dầu như cá hồi, vì 3 ounce cá hồi nấu chín cho 326 mg kali và 52 mg natri giúp giải quyết các cơn chuột rút.

Bơ là một trong những loại thực phẩm ngăn ngừa chuột rút tốt nhất nhờ sự có mặt của kali. Chúng cũng chứa chất béo có lợi cho tim.

Cà chua

Loại thực phẩm giàu kali này cũng có hàm lượng nước cao. Vì vậy, nếu bạn có thể nhâm nhi chỉ một tách nước ép cà chua, bạn đã đáp ứng được 15% nhu cầu kali hàng ngày. Nó cũng giữ cho cơ thể của bạn đủ nước, ngăn ngừa sự xuất hiện của chuột rút.

Cần tây

Cần tây là một nguồn giàu natri, do đó giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, phòng chuột rút. Do đó, ăn các loại thực phẩm như cần tây có thể giúp bạn tăng cường natri một cách tự nhiên.

Dứa

Các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao như kiwi, dứa giúp phòng ngừa chuột rút, đặc biệt nếu bạn ăn sau khi tập luyện vì nó giúp bù nước và bổ sung glycogen là nguồn năng lượng cho cơ bắp. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong các loại quả này giúp chỉnh sửa và phục hồi các mô. Nó cũng giúp giảm viêm và giảm đau.

Đu Đủ

Đu đủ là loại trái cây tốt nhất để tăng năng lượng. Một quả đu đủ chứa 781 mg kali, đáp ứng 16% giá trị kali cần thiết hàng ngày của bạn. Khi kết hợp với một loại protein như sữa chua ít béo, nó giúp bổ sung chất điện giải và phục hồi cơ bắp.

Trứng

Chúng là một nguồn protein tốt, với hàm lượng cao leucine, một axit amin, cần thiết cho việc xây dựng cơ bắp. Trứng có thể giúp giảm viêm và đau nhức trong cơ thể, vì chúng cung cấp các chất chống oxy hóa như zeaxanthin, selen và lutein.

Sữa

Sữa ít chất béo, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác giàu canxi rất quan trọng cho sức khỏe của xương. Canxi cũng rất quan trọng cho co cơ, thiếu hụt canxi có thể làm tăng nguy cơ chuột rút cơ bắp. Do đó, nếu bạn muốn giảm đau cơ tự nhiên, đừng bỏ qua sữa và sữa chua.

Theo Dantri

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 164


Hôm nayHôm nay : 53782

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1119772

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72802481