Nghiên cứu này tiến hành theo dõi 40.000 người trong độ tuổi từ 40 và 59 trong 18 năm về thói quen ăn uống, bao gồm cảtiêu thụ nước ngọt. Trong thời gian đó, gần 2.000 người đã bị đột quỵ.
Theo các nhà khoa học Nhật Bản tại Trường đại học Osaka (Nhật Bản), khoảng 85% các nạn nhân bị đột quỵ đều do thiếu máu cục bộ (cục máu đông di chuyển tới não làm tắt nguồn cung cấp máu cho não), 15% còn lại bị đột quỵ do xuất huyết (mạch máu bị vỡ trong não, gây chảy máu và có thể tử vong).
|
Các nhà khoa học Nhật Bản nhận thấy phụ nữ tiêu thụ thường xuyên thức uống có đường sẽ làm tăng rủi ro bị thiếu máu cục bộ lên đến 80%. Tuy vậy, rủi ro này ở nam giới là rất ít.
Đầu năm nay, một nghiên cứu được công bố tại Mỹ cũng cho thấy cả hai thức uống có đường và có hàm lượng calo thấp đều tăng nguy cơ đột quỵ ở cả hai giới.
Ngọc Lam
thanhnien.com,vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn