Từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 trường hợp tử vong. Hiện, số mắc đang có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương.
Cùng với vấn nạn hàng giả thì An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng hổi được toàn xã hội quan tâm.Thống kê cho thấy số vụ vi phạm về thực phẩm bẩn bị phát hiện và xử lý ở mức cao đã gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh trong nước.
Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận trên cả nước đã tăng 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt trong 5 tuần gần đây, số mắc tăng nhanh tại 34 tỉnh, thành phố thuộc các khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.
Không ít người, khi về với phố núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã bị “mê hoặc” bởi những chiếc bánh đúc gạo đỏ thơm hương gạo lứt. Bánh đúc đỏ tuy giản dị nhưng thấm đượm tình quê mộc mạc, ăn một lần nhớ mãi không quên.
Dưa hấu còn có tên y học là tây qua, ngoài ra còn tên dưa đỏ, thủy qua, hàn qua, hạ qua. Dưa hấu có tính hàn có thể dùng làm thức ăn giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực.
Theo dự báo, hôm nay (10/6), khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, trong đó có Hà Tĩnh ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt khi nền nhiệt lên tới 37 - 40 độ, có nơi trên 40 độ.
Bổ sung đa vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển của trẻ em nhiều hơn so với bổ sung một vi chất đơn lẻ. Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến khích người dân lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Bổ sung đa vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển của trẻ em nhiều hơn so với bổ sung một vi chất đơn lẻ. Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến khích người dân lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Mặc dù Bộ Y tế đã khẳng định dịch tả lợn châu Phi không lây từ lợn sang người nhưng khi trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện dịch, người tiêu dùng vẫn “né” thịt lợn khiến sức mua giảm, nhiều tiểu thương bán cầm cự vì quá “ế”.
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra những khuyến cáo nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa hè.
Các chuyên gia y tế cảnh báo, sốc nhiệt do nắng nóng gay gắt có thể gây ra đột quỵ rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, tương đương với đột quỵ do tim hoặc đột quỵ do não.
Đông y cho rằng lá đay quả dài có chất nhầy dịu nên dùng ăn bổ, lợi tiêu hoá, nhuận tràng, giải nhiệt và lợi tiểu.
Do thiếu hiểu biết, một gia đình 4 người ở Lai Châu đã phải nhập viện vì ăn nấm độc hái trong vườn nhà, trong khi đó, 2 người đàn ông ở Thái Nguyên suýt thiệt mạng vì uống rượu ngâm củ ấu tẩu có chất aconitin cực độc.
Người bị say nắng, say nóng không chỉ có biểu hiện: mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu,... mà còn có thể gây đột quỵ, nếu không xử trí kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục, thậm chí tử vong.
Dưa hấu, măng cụt, cam, bưởi, thanh long... tính mát, bổ sung độ ẩm, thanh lọc cơ thể và cải thiện làn da.
Mùa du lịch biển đã bắt đầu, lượng du khách đến các khu du lịch ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu mua bán và sử dụng thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn cũng như các cơ sở ăn uống tăng cao. Vì vậy, công tác quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đang được tăng cường.
Cây dền gai có tên khoa học là amaranthaceae. Rau dền gai là một loại cây dễ trồng, dễ sống có thể mọc hoang ở bất cứ đâu.
Bệnh gạo lợn do sán dây Taenia spp. gây ra ở lợn, được tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) xếp hạng nguy hiểm nhất trong các bệnh ký sinh trùng truyền lây giữa động vật và người qua thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng, kinh tế xã hội và thương mại.
Dứa là loại quả rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi ăn dứa lại phải rất thận trọng bởi dứa có thể gây nên chứng ngộ độc hay còn gọi là dị ứng rất nguy hiểm.
(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân cùng chung tay thực hiện các hành động thiết thực cho sức khỏe của chính mình. Người dân cần chăm sóc sức khỏe ngay từ khi chưa có bệnh; đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày để thay đổi cuộc sống; tăng cường nâng cao nhận thức và khám sàng lọc sớm các bệnh không lây nhiễm.