UBND huyện Nghi Xuân vừa tổ chức công bố sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực đến năm 2015 và định hướng phát triển đến năm 2020 và tập huấn triển khai thực hiện các quyết định, cơ chế, chính sách về xây dựng NTM.
Các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực của huyện Nghi Xuân đến năm 2015: Sản lượng lúa hàng hóa 12.180 tấn; lạc vỏ 5.644 tấn; 2.980 tấn rau, củ quả thực phẩm chất lượng cao; thịt lợn hơi xuất chuồng 6.600 tấn; thịt bò hơi xuất chuồng đạt 1.300 tấn; tôm 3.400 tấn; các loại hải sản đánh bắt có sản lượng lớn và giá trị kinh tế cao đạt 10.800 tấn. Các sản phẩm chủ lực đến năm 2020, gồm: Sản lượng lúa hàng hóa 12.180 tấn; lạc vỏ 6.000 tấn; rau, củ quả thực phẩm chất lượng cao 4.500 tấn; thịt lợn hơi xuất chuồng 8.000 tấn; thịt bò hơi xuất chuồng 1.400 tấn; tôm 6.800 tấn; các loại hải sản đánh bắt có sản lượng lớn và giá trị kinh tế cao đạt 11.350 tấn. Danh mục sản phẩm hàng hóa chủ lực của huyện tham gia sản phẩm của tỉnh, khu vực và cả nước, xuất khẩu: Lạc, tôm.
Cùng với đó, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện đã tổ chức lớp tập huấn triển khai các quyết định, cơ chế chính sách về sản phẩm chủ lực của tỉnh, huyện về xây dựng NTM cho Ban chỉ đạo, Ban quản lý Chương trình MTQG xây dựng NTM, trong thời gian 1 ngày các đại biểu đã được giới thiệu quyết định số 19/2012/QĐ-UBND về ban hành quy định tạm thời về cơ chế lòng ghép, quản lý sử dụng các nguồn vốn trong xây dựng NTM; Quyết định số 26/2012/QĐ-UBND về cơ quy định tạm thời chế hỗ trợ lãi suất từ nguồn vốn Chương trình xây dựng NTM; cách lập phương án vay vốn; thủ tục tạm ứng, thanh toán... Theo kế hoạch Ban Chỉ đạo huyện Nghi Xuân sau lớp tập huấn này, các xã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các cơ chế, chính sách của tỉnh đến tận cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn toàn huyện nhằm giúp người dân tiệp cận các cơ chế chính sách ưu đãi, làm cơ sở triển khai thực hiện có hiệu quả của chương trình MTQG xây dựng NTM trong thời gian tới.
Đức Thắng