19:45 EST Thứ ba, 12/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Hoạt động các địa phương


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Thạch Hạ: Trồng nấm-hướng thoát nghèo bền vững

Thứ ba - 22/10/2013 22:01
Mô hình trồng nấm của anh Nguyễn Văn Duẩn, 32 tuổi (xóm Liên Thanh, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) tuy vốn đầu tư nhỏ nhưng hiệu quả cao, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.
Anh Nguyễn Văn Duẩn giới thiệu mô hình làm nấm.

Anh Nguyễn Văn Duẩn giới thiệu mô hình làm nấm.

Được biết, khởi nghiệp với chút vốn tích góp được trong 8 năm bươn chải làm công nhân trong miền Nam, anh Duẩn về quê xây dựng nhà xưởng 70m2 trồng nấm sò và mộc nhĩ. Lý do anh chọn hướng đi này là vì nấm dễ chăm sóc và lúc đó thị trường đang rất cần. Háo hức là thế, nhưng khi bắt đầu, anh Duẩn mới nhận thấy sự khó khăn. Thiếu kinh nghiệm, nên nấm của anh làm ra không đạt chất lượng, cửa hàng không thu mua. Có khi bỏ công chăm sóc, tới ngày sắp thu hoạch thì nấm bị bệnh lại mất trắng. “Nhiều lúc cũng nản lắm, nhưng được bố mẹ, bạn bè, nhất là bên Hội Nông dân ủng hộ nên mình có thêm quyết tâm”-anh Duẩn chia sẻ.

"Bại không nản", anh Duẩn tiếp tục vay mượn tiền để đầu tư nâng cấp nhà xưởng trồng thêm mộc nhĩ. Và trời không phụ người có công, lứa nấm tiếp theo anh trồng đạt kết quả tốt. Theo như lời anh thì “mộc nhĩ dễ làm hơn, năng suất cũng cao hơn nấm sò và có thể để trong thời gian dài mà không lo bị hỏng”. Mộc nhĩ do gia đình anh Duẩn làm ra, được thị trường chấp nhận và tiêu thụ khá ổn định.

Anh Duẩn chia sẻ, bí quyết làm nấm hiệu quả là rơm sau khi lấy về phải rửa sạch, phơi khô rồi ủ với nước vôi để tạo ẩm. Trước khi cho vào túi ni-lông, cần băm nhỏ rơm và cấy giống, sau đó đem vào xưởng, duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.          
Bài, ảnh Hàn Chương
Theo qdnd.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 400


Hôm nayHôm nay : 39113

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 488989

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70716304