14:41 EST Thứ bảy, 23/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Khoa học công nghệ


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Brazil phát triển “siêu thực phẩm” chống suy dinh dưỡng

Thứ tư - 24/07/2013 06:22
Tám loại thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng đang được Brazil phát triển để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở người, nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh trầm trọng.

Marilia Nutti, một trong những thành viên của dự án cho biết, chúng tôi đang cố gắng tăng cường hàm lượng vi chất sắt, kẽm, tiền sinh tố vitamin A. Đây là những vi chất dinh dưỡng thiếu nhiều nhất ở Brazil. Một hiện tượng mà nhiều người gọi là nạn đói “tiềm ẩn”.

Nutti giải thích, đây không phải là kỹ thuật chuyển gene. Cây trồng được nhân giống thông thường để nâng cao hàm lượng vi chất. Chúng tôi chỉ muốn tạo ra một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng. Dự án này nhắm vào các khu vực nghèo đói nhất. Đó là biện pháp khả thi về mặt khoa học và hiệu quả về kinh tế.

Mục đích của dự án là chống lại sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, có thể dẫn đến những căn bệnh nghiêm trọng như thiếu máu, mù, suy giảm miễn dịch, chậm phát triển, thậm chí có thể tử vong. Theo tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc, vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới hơn 2 tỷ người trên toàn cầu.

Tám loại thực phẩm được tăng cường vi chất dinh dưỡng là những thực phẩm phổ biến như: gạo, đậu đũa, sắn, khoai lang, ngô, bí và lúa mì.

Những “siêu thực phẩm” này chứa hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các thực phẩm thông thường, ví dụ, ở đậu, hàm lượng sắt được nâng lên 50-90mg trên mỗi kilogam thực phẩm. Trong sắn thông thường hầu như không chứa beta-caroten, loại sắn mới này chứa 9 µg vitamin/1gam thực phẩm. Hàm lượng beta-caroten trong khoai lang tăng lên từ 10µg lên 115µg/1 gam thực phẩm. Hàm lượng kẽm trong gạo tăng từ 12mg lên 18mg trong mỗi kilogam gạo.

Ngoài Brazil, một số nước khác như Bangladesh, Colombia, Ấn Độ, Mozambique, Nicaragua, Pakistan, Peru, Congo và Uganda cũng đang tiến hành nghiên cứu phát triển loại thực phẩm này.

(Theo Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 292

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 287


Hôm nayHôm nay : 86133

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1069071

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71296386