Ảnh hưởng của độ mặn
Độ mặn giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa áp suất thẩm thấu giữa nguyên sinh chất của tôm và nước. Ngoài ra, độ mặn còn ảnh hưởng đến độ kiềm và độ pH, khả năng sinh trưởng của tôm.
Độ mặn nếu vượt ra ngoài giới hạn thích ứng của tôm nuôi sẽ gây ra các phản ứng sốc cho cơ thể, làm giảm khả năng kháng bệnh của chúng. Độ mặn giảm đột ngột sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của tôm nuôi do phải điều chỉnh áp suất thẩm thấu. Tôm bị sốc và dễ bị cảm nhiễm vi khuẩn gây bệnh trong ao nuôi. Trong ao nuôi tôm, độ mặn tăng rất nhanh do hiện tượng bốc hơi nước hoặc có thể giảm cục bộ do mưa. Để đảm bảo độ mặn trong ao phù hợp cần kiểm tra độ mặn trong ao thường xuyên.
Độ mặn phù hợp
Độ mặn thường được tính bằng đơn vị phần ngàn (ppt). Mỗi loại tôm, giai đoạn có yêu cầu về độ mặn khác nhau. Đối với tôm sú: Có thể chịu được độ mặn từ 3 - 45 ppt, độ mặn tốt nhất cho tôm sú là 15 - 20 ppt, biến động trong ngày không quá 5 ppt. Đối với tôm thẻ chân trắng: Chịu được độ mặn từ 2 - 40 ppt, độ mặn tốt nhất là 32 - 33 ppt.
Sử dụng thiết bị đo độ mặn
Kiểm tra độ mặn thường xuyên giúp cho người nuôi tôm có thể kiểm soát được độ mặn ao để có những biện pháp điều chỉnh.
Sử dụng khúc xạ kế đo độ mặn
(Model Master - S28M (Code 2483) của hãng Atago, Nhật Bản).
Dùng dung dịch nước cất nhỏ lên mặt kính khúc xạ kế rồi đậy nắp kính lại xem nền xanh trở về vị trị 0.000 chưa, nếu chưa thì dùng tua vít chỉnh cho về 0.000. Nhỏ dung dịch cần đo lên mặt kính, rồi điều chỉnh độ phóng đại sao cho xem được rõ nhất.
Thao tác đo: Nhỏ 1 - 2 giọt dung dịch cần đo lên lăng kính, đậy nắp chắn sáng, nước phải phủ đều trên lăng kính, đưa lên mắt ngắm, đọc số trên thang đo, chỉnh tiêu cự sao cho số thấy rõ nhất, lau khô bằng giấy thấm mềm (không được làm ướt khúc xạ kế).
Bảo quản: Trong hộp kèm theo và để nơi thoáng mát, không nên để vào nước.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn