10:20 EST Thứ sáu, 15/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Khoa học công nghệ


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Kỹ thuật ương tôm càng xanh từ giai đoạn bột lên giống

Thứ ba - 04/06/2013 23:06
Là loài thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, tôm càng xanh được nuôi nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cần lưu ý những điểm mấu chốt trong quy trình ương.

1. Chọn hình thức ương

Chọn hình thức ao ương (ương ngay trong ao nuôi thịt) nhằm khắc phục được tình trạng khó khăn lúc thu hoạch (hao hụt nhiều do thao tác) và công việc vận chuyển tôm đến ao nuôi (có thể làm tôm bị yếu) để theo dõi chính xác hơn và cho ăn dễ dàng tôm hơn.

 

Chọn tôm có kích cỡ đồng đều để dễ chăm sóc và thu hoạch - Ảnh: Huy Hùng

2. Công trình ương

Chọn địa điểm: Nơi có nguồn nước tốt và giữ được nước; có thể chủ động nguồn nước cấp khi cần thiết để thay, thuận lợi cho việc vận chuyển tôm giống; gần nơi cung cấp nguồn post. Hệ thống cấp thoát nước và mực nước được bố trí cống cấp và thoát nước dạng chìm, riêng biệt với tổng đường kính cống từ 30 - 50 cm/1.000m2 đặt ở đầu và cuối ao nuôi

 

3. Chất lượng nước ao

Một số chỉ tiêu môi trường nước thích hợp trong ao ương nuôi tôm càng xanh cần duy trì trong quá trình sản xuất:

Nhiệt độ: 28 - 300C; Độ trong: 25 - 40 cm; ôxy hòa tan: 4 - 7 mg/l ; Độ pH: 7 - 8; H2S: 0,01 - 0,05 mg/l; NO2: 0,01 - 0,3 mg/l; NH3: 0,05 - 0,7 mg/l

4. Chuẩn bị ao ương

Cải tạo ao: Ao ương trước khi thả giống 7 ngày cần phải được cải tạo đúng quy trình: tát cạn ao; bắt hết cá dữ, cá tạp và các địch hại khác gây nguy hại cho tôm ương; vét bớt bùn đáy chỉ để lại khoảng 10 - 20 cm bùn; san bằng nền đáy dốc về phía cống thoát; đắp bờ, lấp hang hốc; phơi đáy ao 2-3 ngày...

Bón vôi: Dùng vôi sống CaO với liều lượng liều lượng 10 -15 kg/100 m2 nhằm vệ sinh, khử trùng ao ương và phòng bệnh cho tôm; Gây màu nước bằng phân chuồng đã ủ hoai thật kỹ với liều lượng 100 - 150g/m3 nước, cần ngâm trong nước 1 ngày, sau đó rải đều khắp mặt ao để tránh phân bị trôi dạt về phía góc ao.

Thả giống: Chọn giống: postlarvae có ngày tuổi từ 12 - 15 kích cỡ đồng đều, không dị hình, bơi lội nhanh nhẹn, màu sắc đặc trưng; Mật độ thả: ương với mật độ vừa phải từ 150 - 200 con/m2 tùy vào trình độ kỹ thuật, nhu cầu con giống, khả năng cung cấp thức ăn cho tôm; Thời điểm thả ương: từ tháng 4 - 6 và từ tháng 8 - 10 dương lịch.

Dương Thảo
(Thuysanvietnam.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 464


Hôm nayHôm nay : 50210

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 610480

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70837795