10:17 EDT Thứ năm, 18/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Khoa học công nghệ


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Lai tạo thành công giống thanh long có ruột tím hồng

Thứ sáu - 05/07/2013 04:03
Theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI), các nhà khoa học thuộc phòng Chọn tạo giống của viện đã lai tạo thành công thêm một giống thanh long mới có giá trị kinh tế cao. Đó là giống thanh long ruột tím hồng có ký hiệu LĐ5.

Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu lai tạo kiên trì trong khoảng 8 năm (từ năm 2005 đến nay) qua hai giai đoạn.

Giai đoạn I (2005 - 2008), thông qua phương pháp lai hữu tính từ bốn dòng thanh long bố mẹ là thanh long ruột trắng tỉnh Bình Thuận, thanh long ruột trắng Chợ Gạo (Tiền Giang), thanh long ruột đỏ Long Định 1 (LĐ1), dòng thanh long lai H10. Sau đó, đánh giá hiệu quả từng dòng lai và chọn ra các dòng triển vọng có màu sắc đẹp, thịt quả hồng hay tím.

Giai đoạn II (từ 2009 đến nay), đưa ra trồng khảo nghiệm các dòng lai thanh long để tuyển chọn con lai có ưu điểm vượt trội có thể nhân giống phục vụ chương trình kinh tế vườn các tỉnh, thành phía Nam.

Để khẳng định ưu điểm của giống thanh long ruột tím hồng mới lai tạo được, các nhà khoa học của SOFRI đã thực hiện khảo nghiệm về tính khác biệt, đồng nhất và ổn định (DUS), giá trị canh tác và sử dụng (VCU), trong đó, viện Cây ăn quả miền Nam đã trồng khảo nghiệm VCU tại ba điểm ở các địa phương là Tiền Giang, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu cho kết quả rất tốt.

Tại Tiền Giang, sau 16 tháng trồng, giống thanh long ruột tím hồng đạt năng suất 14,54 kg/trụ (vụ chính), tại Long An, đạt năng suất 11,61kg/trụ và tại Bà Rịa - Vũng Tàu, đạt năng suất 4,89 kg/trụ.

Đáng chú ý, giống thanh long ruột tím hồng có khả năng cho trái rải vụ quanh năm với những ưu điểm vượt trội mà các nhà khoa học ghi nhận được qua trồng khảo nghiệm là sinh trưởng mạnh, cành to, quả hình trứng hoặc trứng thuôn, vỏ đẹp, tai quả xanh, thịt quả tím hồng rất bắt mắt, chất lượng quả ngon...

Đặc biệt, giống thanh long ruột tím hồng mới được lai tạo nhiễm sâu bệnh ở mức ít đến trung bình nên rất thuận lợi cho sản xuất.

Theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, giống thanh long ruột tím hồng đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận chính thức và được Cục Trồng trọt cấp chứng nhận bảo hộ độc quyền.

Trước đó, cũng thông qua công tác nghiên cứu khoa học và chọn tạo giống, các nhà khoa học của viện đã lai tạo thành công giống thanh long ruột đỏ (ký hiệu LĐ1) đang được trồng rộng rãi tại nhiều địa phương như Tiền Giang, Long An, Bình Thuận... mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho nông dân.

Hiện nay, viện Cây ăn quả miền Nam cũng đang bảo tồn 20 giống thanh long từ nguồn thu thập trong nước và du nhập từ nước ngoài cùng 40 giống thanh long lai, phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn gene, chọn tạo giống...

Theo sgtt.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 411


Hôm nayHôm nay : 53166

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 806707

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 64792651