Các nhà nghiên cứu với ong mật
Các nhà khoa học đã kết hợp các phân tích từ mật ong và cá hồi để cho thấy chì từ các nguồn tự nhiên và công nghiệp được phân phối khắp môi trường như thế nào .
Bằng cách phân tích sự hiện diện của các đồng vị chì trong mật ong và cá hồi Thái Bình Dương, các nhà khoa học tại Vancouver đã có thể theo dõi các nguồn chì (và các kim loại khác) trong khu vực.
Chúng tôi thấy rằng chúng tôi có thể để những con ong làm việc chăm chỉ cho chúng tôi: chúng đến hàng ngàn địa điểm nơi có thể có các hạt bụi có chứa kim loại, sau đó đưa các hạt bụi này trở lại tổ ong trung tâm. Từ đó, chúng ta có thể lấy mật ong để phân tích và bắt đầu xác định nguồn gây ô nhiễm như chì, ứng viên tiến sĩ Kate Smith, một thành viên của nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu đồng vị và địa hóa Thái Bình Dương, Đại học British Columbia cho biết.
Ngay khi họ đã lấy mẫu mật ong được thu thập bởi những con ong, nó được đưa đến một phòng thí nghiệm địa hóa chuyên biệt để phân tích. Điều này cho phép các nhà khoa học phân biệt giữa các loại khác nhau (đồng vị) của các chất ô nhiễm kim loại nhất định, như chì.
“Nhìn vào thành phần đồng vị chì của các mẫu mật ong, chúng ta có thể thấy sự khác biệt giữa mật ong được thu thập ở trung tâm thành phố Vancouver và mật ong được thu thập ở các vùng nông thôn”, Mitch Smith nói. “Chúng tôi thấy rằng lượng chì trong các mẫu mật ong đô thị chứa tỷ lệ 208Pb / 206Pb cao hơn mà không có ở mật ong tự nhiên địa phương, cho thấy chúng đến từ các nguồn nhân tạo như cơ sở hạ tầng thành phố và đốt cháy nhiên liệu (ví dụ như ô tô và tàu thuyền).
Mặt khác, tỷ lệ chì được đo trong mật ong nông thôn, phản ánh là của các nguồn tự nhiên, như địa chất địa phương hoặc các hạt từ các đám cháy rừng gần đó.
“Công việc này với ong mật được nhân đôi trong những phát hiện ban đầu từ thủy sản có vỏ và cá hồi, Tiến sĩ Miling Li, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ cho biết. Cá hồi non sinh sản và sống trong các hệ sinh thái nước ngọt xa xôi ở British Columbia, và thành phần chì của chúng là chì có trong tự nhiên, ví dụ dãy núi lửa Garibaldi gần đó. Cá hồi trưởng thành tìm kiếm thức ăn trong đại dương ngoài khơi bờ biển BC tiết lộ các thành phần đồng vị phù hợp với mật ong trung tâm thành phố Vancouver.
“Điều này chỉ ra rằng các cá thể Thái Bình Dương đã bị phơi nhiễm chì trong đời sống biển của chúng chủ yếu từ các nguồn nhân tạo ở Đông Bắc Thái Bình Dương”.
Mặc dù các nguồn chì có thể được xác định, nồng độ chì trong cả mật ong và cá hồi từ Vancouver và các khu vực xung quanh đều thấp và thấp hơn mức trung bình của chì trong mật ong được báo cáo trên toàn thế giới.
Nhóm UBC hiện đã phát triển các giao thức được tiêu chuẩn hóa để đo các đồng vị chì trong mật ong để áp dụng kỹ thuật này cho các thành phố khác.
T.P - Theo Newfoodmagazine/https://www.mard.gov.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn