06:30 EST Thứ hai, 23/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Khoa học công nghệ


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Máy làm giá đỗ sạch của giảng viên công nghệ

Thứ ba - 13/01/2015 05:13
Nhận thấy nhiều nơi sản xuất giá đỗ bằng hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, giảng viên, nhà khoa học trẻ Đỗ Ngọc Chung (Đại học (ĐH) Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội) đã chế tạo ra thiết bị làm giá đỗ, rau sạch an toàn.
Nhìn những cọng giá đỗ “béo mập” vì có sử dụng thuốc kích thích của Trung Quốc trên thị trường, anh Chung quyết nghiên cứu làm cho bằng được thiết bị tạo giá đỗ vừa rẻ lại vừa an toàn với người tiêu dùng. Ý tưởng manh nha từ đầu tháng 10/2013, nhưng cũng phải mất một năm mày mò nghiên cứu và qua nhiều thử nghiệm, thiết bị làm rau giá sạch Việt Nam GV-102 mới ra đời.
 
Nhà khoa học trẻ Đỗ Ngọc Chung với thiết bị làm rau sạch Ảnh: Nguyễn Anh
Nhà khoa học trẻ Đỗ Ngọc Chung với thiết bị làm rau sạch Ảnh: Nguyễn Anh
Ban đầu, anh Chung dự định chế tạo cỗ máy theo mô hình công nghiệp, nhưng do rau giá sản xuất theo cách này chủ yếu đến các bếp ăn lớn hoặc trung tâm thương mại với số lượng lớn. Nếu thế cũng khó ngăn người làm không sử dụng thuốc kích thích và cũng sẽ không cải thiện được hoàn toàn thực trạng rau không sạch. Vậy là anh chuyển hướng đầu tư nghiên cứu chế tạo GV-102 – một sản phẩm dành cho các gia đình. Để có thiết bị dễ sử dụng, giá thành rẻ, anh đã nghiên cứu để máy GV-102 đảm bảo 5 yếu tố cần cho quá trình sinh trưởng của giá đỗ: Độ ẩm, nhiệt độ, độ nén khí O2, CO2 và khả năng che ánh sáng. “Với thiết kế như vậy, GV-102 có thể làm nhiều loại giá như giá đỗ xanh, giá lạc, giá đỗ tương. Hơn nữa, GV-102 còn được sử dụng để muối dưa cà, dưa hành” – anh Chung cho biết. Ngoài ra, thiết bị làm giá đa năng GV-102 được làm bằng nhựa PP nguyên sinh, an toàn cho sức khỏe. Ngay đến nút giữ và tháo nước cũng làm từ silicone có xuất xứ Nhật Bản. Để làm một mẻ giá, chỉ mất 3 ngày mùa hè và 4 ngày mùa đông là có thể thu hoạch, nhanh hơn 2 ngày so với cách làm thông thường.
Giá đỗ làm từ GV-102 trắng, mập, ít rễ và có thể bảo quản trong tủ lạnh 7 ngày. Đặc biệt, hiệu suất của thiết bị cao hơn so với giá có “ngậm” hóa chất: 1,3kg đỗ sẽ cho hơn 10kg giá. Trong khi đó, nếu làm theo phương pháp ủ thông thường, không có hóa chất thì 1,3kg đỗ sẽ chỉ cho 5kg giá, phun hóa chất cho năng suất cao hơn cũng chỉ được 8 – 9kg giá. Không những thế, một thiết bị GV-102 bán ra thị trường chỉ có giá 245.000 đồng.
Mới tung ra thị trường, thiết bị làm rau giá sạch này đã được người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình. Hiện giờ, không chỉ người Hà Nội và vùng phụ cận đặt hàng mà rất nhiều người tiêu dùng ở các tỉnh khác cũng biết đến và đặt mua thiết bị này (tại đại lý số 101 phố Phương Mai, Hà Nội). Anh Chung dự định, thời gian tới tiếp tục nghiên cứu thiết bị làm giá công nghiệp với mong muốn cung cấp cho thị trường lượng giá sạch lớn để phục vụ cho các bếp ăn công nghiệp và nhà máy.
Duy Ngợi
Nguồn: ktdt.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 312

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 309


Hôm nayHôm nay : 39486

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 990515

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72673224