02:27 EST Thứ bảy, 16/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Khoa học công nghệ


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nuôi thát lát cườm bằng thức ăn công nghiệp

Chủ nhật - 28/04/2013 06:49
Nghề chính của anh Lê Văn Phúc là chuyên nuôi vịt thịt, vịt đẻ chạy đồng khắp vùng Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên, kể cả miệt U Minh Thượng và U Minh Hạ. Phúc nói: “Mấy chục năm mần nghề thấy hổng khá nổi. Vả lại nợ nần chồng chất nên mới tính chuyện chuyển nghề”.

Cá thát lát cườm thịt ngon, giá trị kinh tế cao. Những năm gần đây, người nuôi cá ĐBSCL đã chuyển sang dùng thức ăn công nghiệp, hiệu quả cao, vì cùng lúc có thể chủ động nguồn thức ăn, tăng lợi nhuận, năng suất cao, cá bán được giá.

Mô hình được nhân rộng

Tại huyện Vị Thủy (Hậu Giang), năm 2006 chỉ có hơn 60 hộ thả nuôi cá thát lát cườm trên ruộng lúa; nay đã có gần 200 hộ thả nuôi theo mô hình này.

 Hộ ông Nguyễn Văn Đông (thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy) nuôi cá nước ngọt trên ruộng lúa từ năm 2000. Năm 2006, nghe nói thát lát cườm có giá, ông nuôi thử khoảng 200 con; thấy hiệu quả, ông bắt đầu thả nuôi trên ruộng lúa. Nuôi trên ruộng lúa cá lớn nhanh, chi phí đầu tư giảm, nhờ tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên (như phiêu sinh vật, cá, tép, ốc nhỏ…). Đầu năm 2009, ông mạnh dạn đầu tư 2 ao nuôi theo hình thức công nghiệp, mỗi ao 500 m2. Thả 5.000 con giống; chi phí giống khoảng 2.500 đồng/con (loại 3 - 5 phân/con). Với giá bán 48.000 - 50.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí ông dự đoán sẽ lãi trên 100 triệu đồng.

Hộ ông Phạm Quang Tuyến ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), trên diện tích 2 ha với 400.000 con cá giống thả nuôi 10 - 12 tháng bằng thức ăn công nghiệp, ước sản lượng 300 tấn. Với chi phí sản xuất khoảng 40.000 đồng/kg cá thành phẩm và giá thị trường hơn 50.000 đồng/kg, người nuôi lãi hơn 50%.

Đầu tư kỹ thuật

Theo nhiều người nuôi có kinh nghiệm thì nuôi cá thát lát cườm không khó. Trước tiên chuẩn bị ao nuôi: Ao nuôi cá tốt nhất là gần nguồn sông chính, để dễ cung cấp nước ngọt. Ao cần có bờ chắc chắn. Tùy cỡ ao lớn nhỏ mà đặt 2 - 3 ống bọng để cấp, thoát nước. Diện tích ao nuôi tốt nhất 200 - 500 m2, độ sâu 0,8 - 1,2 m, nhiệt độ nước thích hợp 26 – 30oC, độ pH 7 - 8,5, lượng ôxy hòa tan lớn hơn hoặc bằng 3 mg/lít.

Trước khi nuôi cần phải dọn cỏ bờ, tát cạn nước, vét hết lớp bùn đáy, bón vôi 10 - 15 kg/100 m2, phơi khô đáy ao khoảng 1 tuần, cho nước vào 5 - 7 ngày mới thả cá giống; nước cần phải qua lưới lọc để ngăn cá tạp, cá dữ; dùng rễ dây thuốc cá diệt cá tạp với liều lượng 3 kg/100 m2. Có thể bón lót phân chuồng để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá giống với liều lượng 15 - 20 kg/100 m2. Để cá lớn khỏe, phải có nguồn cá giống sạch bệnh. Mua giống ở cơ sở uy tín; kích thước đồng đều (3 - 5 phân), không bị xây xát. Cá khỏe tập trung thành từng nhóm, núp trong giá thể, không bơi rời rạc.

Cá giống mua về nên thả vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả cần ngâm bao đựng cá trong ao 15 - 20 phút để cá không bị sốc do nhiệt độ môi trường và nước ao thay đổi. Trong ao cần đặt một số giá thể cho cá trú và nên thả cá ở những vị trí này; cá mới thả thường tập trung quanh giá thể nên dễ quan sát và theo dõi. Mật độ thả 5 - 10 con/m2, có thể thả nuôi ghép cá sặc rằn, cá hường với mật độ 3 - 5 con/m2.

Ban đầu cá giống còn nhỏ, nên chọn thức ăn là cá, tép vụn băm nhỏ hoặc cho cá, tép nhỏ còn sống vào ao. Cá mồi phải được rửa sạch, băm nhỏ hoặc có thể xay nhỏ và trộn với chất kết dính 1 - 2% để thức ăn không bị rã. Thức ăn cần vo thành viên, đặt trên sàn để theo dõi, điều chỉnh lượng thức ăn hằng ngày. Cho cá ăn 2 lần/ngày. Do cá hoạt động mạnh vào ban đêm nên buổi sáng chỉ cho ăn 1/3 khẩu phần, buổi chiều cho ăn 2/3 khẩu phần.

 

Thủy sản Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 389

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 388


Hôm nayHôm nay : 29005

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 642956

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70870271