Ông Ngô Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh Chế biến Thủy sản và XNK Quốc Việt, Cà Mau cho biết: Gần đây, nhiều lô tôm xuất sang Mỹ, Nhật Bản, Canada… bị trả lại do nhiễm kháng sinh, khiến các doanh nghiệp thiệt hại nhiều tỷ đồng. Nhiều giải pháp đã được thực hiện nhưng chưa thực sự hiệu quả.
Một số doanh nghiệp đã nỗ lực xây dựng đội ngũ kiểm nghiệm chất lượng tôm trước khi xuất khẩu cũng như trong quá trình nuôi, chế biến. Tuy nhiên, chi phí này tốn 20 - 30 tỷ đồng/năm; hơn nữa, lây nhiễm từ khâu nuôi cũng khiến doanh nghiệp khó kiểm soát hơn.
Quản lý ở đâu?
Tại tỉnh Cà Mau trong tháng 7/2014, tình trạng tôm chết, dịch bệnh xảy ra thường xuyên ở hầu hết các địa phương, kể cả tôm nuôi công nghiệp và quảng canh. Nguyên nhân chính do người dân chủ quan, không tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng, thậm chí sử dụng thuốc thú y thủy sản kém chất lượng, không thuộc danh mục các loại thuốc được sử dụng. Thanh tra Sở NN&PTNT Cà Mau đã phát hiện hàng loạt mặt hàng thuốc thú y thủy sản giả, kém chất lượng, không được phép lưu hành. Đã bị xử lý, nhưng thực trạng vẫn diễn biến phức tạp.
Tổng cục Thủy sản đã chỉ đạo và hướng dẫn các cơ quan quản lý địa phương tăng cường kiểm tra việc sử dụng OTC trong nuôi tôm theo quy định. Các biện pháp đánh giá khoa học về tác dụng cũng như mức độ cần thiết sử dụng OTC cùng những giải pháp thay thế cho việc điều trị bệnh tôm có quy định, hướng dẫn, tuyên truyền rộng rãi và cụ thể đến người nuôi, vừa phòng bệnh tốt vừa không bị rủi ro tôm có dư lượng kháng sinh.
Nhiều địa phương đang tăng cường hỗ trợ người dân qua công tác kiểm tra, xử lý, nhằm ổn định thị trường thuốc thú y thủy sản, đồng thời tránh thiệt hại cho người nuôi. Tuy nhiên, việc hạn chế sử dụng kháng sinh vẫn còn là vấn đề nan giải. Nông dân rất cần các nhà khoa học giúp đỡ, hướng dẫn chi tiết, nhằm giảm thiểu việc dùng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn