Mức protein tối thiểu 20% trong khẩu phần ăn giai đoạn khởi đầu được coi là tối ưu. Người nuôi có thể tăng dần lượng protein nhưng năng suất sẽ giảm vì rất khó để đạt được lượng axit amin theo yêu cầu. Khẩu phần ăn chứa nhiều protein có nguy cơ dẫn đến dịch bệnh tiêu chảy. Thay đổi dần dần từ cho heo ăn sữa mẹ sang thức ăn thô là cần thiết để đạt sản lượng cao.
Lượng ăn vào nhiều từ ngay giai đoạn khởi đầu cần thiết cho sự phát triển của hệ đường ruột khỏe mạnh. Để đạt được điều này, chỉ sử dụng một loại thức ăn chất lượng tốt nhất có thể. Hiện tượng heo bị đói sau những ngày đầu cai sữa xảy ra khá phổ biến và thường dẫn đến tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng do thành ruột bị phá hủy. Do đó, các hộ chăn nuôi ở Đan Mạch luôn chú trọng tìm kiếm nguồn protein dễ tiêu để thức ăn ngon và hấp dẫn hơn với vật nuôi.
Đan Mạch sử dụng hàm lượng nhỏ khô đậu để vật nuôi quen dần sau giai đoạn nuôi khởi đầu. Hệ thống ống tiêu hóa (đường ruột) rất mẫn cảm với các nguồn protein khó tiêu như khô đậu bởi các loại protein khó tiêu sẽ hoạt động như chất nuôi dưỡng mầm bệnh và làm giảm tăng trưởng của vật nuôi do sức khỏe đường ruột kém.
Thị trường có rất nhiều loại sữa chăn nuôi khác nhau. Một số sản phẩm chứa bột sữa tách béo chất lượng tốt, số khác lại chứa váng sữa tách đường lactose hoặc thậm chí protein thực vật. Để đảm bảo heo tăng trưởng tốt nhất, hộ nuôi heo tại Đan Mạch đã làm theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là chọn sản phẩm sữa ngon nhất với heo và điều chỉnh hàm lượng lactose trong thức ăn theo độ tuổi của heo.
Các nghiên cứu của Đan Mạch chỉ ra axit hữu cơ là một trong những phụ gia quan trọng nhất trong giai đoạn nuôi heo cai sữa vì chúng có thể làm giảm nhiễm khuẩn E.coli, Salmonella… Nhiều thử nghiệm đều cho thấy trọng lượng heo tăng đáng kể khi bổ sung axit hữu cơ vào thức ăn. Các loại aixt hữu cơ tinh khiết phải được sử dụng ở mức tối thiểu 0,5% tới 1% (10 kg/tấn thức ăn). Axit hữu cũng được bổ sung vào nước uống với hàm lượng 0,2% (2 lít/100 lít nước).
Heo trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng nhất được huấn luyện cách ăn thức ăn thô. Để có thể chuyển được sang loại thức ăn này, người Đan Mạch đã hỗ trợ heo bằng cách bổ sung thức ăn lỏng hoặc một lượng nhỏ thức ăn thô khi heo con vẫn sống cùng heo mẹ. Cho heo con tập ăn thức ăn thô ở giai đoạn khởi đầu từ 10 ngày tuổi hoặc sớm hơn. Các hộ chăn nuôi cũng chia nhỏ bữa ăn thành 5 - 8 lần/ngày để heo ăn được nhiều hơn.
Khi chuyển sang một loại thức ăn mới hoặc từ thức ăn lỏng sang khô, quá trình chuyển đổi phải diễn ra từ từ trong thơi gian từ 3 - 5 ngày. Điều quan trọng nhất là đảm bảo sự thay đổi thuận lợi mà không làm giảm lượng heo ăn vào.
Quản lý, vệ sinh và môi trường nuôi là những yếu tố quan trọng không kém thức ăn. Một trong những yếu tố bị sao nhãng nhất chính là điều kiện môi trường trong trại nuôi heo con. Tập trung vào việc vệ sinh và khử trùng khu vực nuôi heo cai sữa là yếu tố quyết định vụ nuôi thành công. Giữ khu vực khô sạch là điều quan trọng để đảm bảo hạn chế dịch bệnh phát triển và tăng cường sức khỏe chung cho cả đàn heo. Ngoài ra, điều quan trọng là không được đưa heo mới cai sữa vào một chuồng nuôi ẩm ướt và lạnh vì bề mặt ẩm ướt luôn lạnh hơn bề mặt khô ít nhất 50C.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn