02:18 EDT Thứ bảy, 27/04/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Kiến thức kinh tế


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Kết quả chọn tạo giống lúa thơm bằng chỉ thị phân tử

Thứ năm - 05/02/2015 02:07
Trong những đặc tính lý hoá liên quan tới chất lượng gạo thì mùi thơm là một trong những đặc tính quan trọng.

Chất thơm trong lúa có tới hơn một trăm hợp chất dễ bay hơi như hydrocarbons, alcohol, aldehydes, ketones, acid, esters, phenols, pyridines, pyrazines và những hợp chất khác (Yajima và cộng sự, 1978). Trong  đó chất 2 - acetyl - 1 - pyrroline (2AP)  được xem là hợp chất quan trọng nhất tạo mùi thơm  ở tất cả các giống lúa, nhất là 2 giống Basmati và Jasmine (Buttery và cộng sự, 1982; 1983). Theo số liệu thống kê, hàm lượng 2AP  ở những giống lúa thơm  đạt tới 0.09 mg/kg, cao gấp 10 lần so với các các giống lúa không thơm (0.006 - 0.008 mg/kg) (Buttery và cộng sự, 1983). Chất tạo mùi 2AP  được tìm thấy ở hầu hết các bộ phận của cây, trừ phần rễ (Lorieux và cộng sự, 1996).

Di truyền tính trạng thơm  ở lúa  được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu. Hầu hết các nghiên cứu trên thếgiới  đã khẳng  định: Trong hầu hết các giống lúa thơm, gen  đơn lặn (fgr) nằm trên nhiễm sắc thế số 8 chịu trách nhiệm sinh tổng hợp hợp chất 2AP là hợp chất chính của mùi thơm (Ahn và cộng sự, 1992). Gen này có khoảng cách di truyền với RFLP marker RG28 là 4.5 cM.

Bằng việc sử dụng một số các SSR markers khác như L02 (với cặp mồi xác  định là 5’ -  CATCGGATAGTTCTCGGCAA - 3’ (forward) và 5’ -  GATACGTCGGTGTCGGT CAA -  3’ (rerverse) và L06 (với cặp mồi  đặc hiệu là 5’ - GCAAGTGACGGAGTAC GCCT - 3’ (forward) và 5’ - GCTAACTTCCGCTCACGCAA - 3’ (reverse), độ dài và vị trí của gen  fgr cũng  được xác  định chính xác hơn. Gen fgr được xác định trên nhiễm sắc thể số 8, có  độ dài khoảng 69 kb (Cheng và cộng sự, 2006). Vanavichit và cộng sự(2004)  đã phát hiện ra một  đoạn nhiễm sắc thể khoảng 27,6 kb được đặt tên là Os2AP chứa 15 exon nằm trên nhiễm sắc thể số 8  điều khiển tính trạng không thơm ở lúa.

Chi tiết xem file đính kèm: http://iasvn.org/upload/files/T4JJRQBJD6KQNC%20-%20Duong%20Xuan%20Tu%20Pham%20Quang%20Duy.pdf

Nguồn: Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 273

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 270


Hôm nayHôm nay : 31495

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1099979

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60108302