18:22 EST Thứ năm, 14/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Kiến thức kinh tế


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Lợi ích của rau kinh giới đối với heo

Thứ hai - 22/08/2016 03:40
Hiệu suất của heo con chưa cai sữa có thể được cải thiện rõ rệt nhờ việc cung cấp lượng tinh dầu từ rau kinh giới (oregano) vào khẩu phần ăn hàng ngày của heo mẹ. Điều này đã được chứng minh bởi các nhà khoa học Trung Quốc trong thí nghiệm dưới đây.

Dầu oregano (OEO) được chiết xuất từ rau kinh giới bằng phương pháp chưng cất. Sau khi chiết xuất, bằng phương pháp phân tích hóa học, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy thành phần chính trong OEO là carvacrol và thymol. Đây là những chất có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa cao.

lợi ích của rau kinh giới đối với lợn - chăn nuôi

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm sự ảnh hưởng của việc bổ sung dầu OEO đến 54 con heo nái ở giai đoạn mang thai và thời kỳ cho con bú. Thí nghiệm chia thành 2 nhóm, một nhóm gồm 28 con heo được bổ sung với lượng 15 mg/kg OEO vào khẩu phần ăn trong suốt thời gian mang thai và cho con bú; một nhóm đối chứng gồm 26 con heo nái không được bổ sung OEO trong khẩu phần ăn.

Kết quả thí nghiệm cho thấy nồng độ của các gốc tự do ôxy hóa (ROS) có trong huyết thanh ở nhóm heo được bổ sung OEO cao hơn so với nhóm đối chứng trong thời gian mang thai (ở ngày 90 và 109) và cho con bú ở ngày thứ nhất và ngày thứ 3. Trong khi đó, nồng độ của 8-OHdG (8-hydroxy-deoxyguanosine là một chất tàn phá tế bào, dẫn đến ung thư hoặc các bệnh hiểm nghèo khác) và acid thiobarbituric (TBARS - chỉ số ôi hóa) giảm đáng kể trong huyết thanh của nhóm heo được bổ sung OEO so với nhóm đối chứng vào ngày thứ nhất của chu kỳ sữa. Đồng thời, thí nghiệm cũng chỉ ra rằng, với chế độ ăn bổ sung OEO đã giúp heo nái tăng lượng vi khuẩn có lợi Lactobacillus trong hệ tiêu hóa và làm giảm đáng kể được vi khuẩn Escherichia coli và Enterococcus gây tiêu chảy ở heo.

Những kết quả này đã chứng minh rằng heo trong giai đoạn sắp sinh và cho con bú dễ bị stress ôxy hóa. Vì vậy, việc bổ sung OEO vào chế độ ăn của heo nái có thể giúp tăng hiệu suất của heo con thông qua việc làm giảm sự stress ôxy hóa ở heo mẹ.

Nguồn: nguoichannuoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 426

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 423


Hôm nayHôm nay : 42768

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 572617

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70799932