Nhiều năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) Chi nhánh Thái Nguyên đóng vai trò quan trọng giúp nông dân có thêm nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư sản xuất kinh doanh, từ đó cải thiện đời sống.
Nông dân các tỉnh Đồng Tháp, An Giang đang đua nhau mở rộng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng, trong khi 2 tỉnh này không phải là địa bàn có thế mạnh về nuôi trồng thuỷ sản nước mặn.
Người tiêu dùng sợ rau quả nhiễm hoá chất nhưng rau quả sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGAP - tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nông nghiệp vẫn chưa phát triển được như kỳ vọng.
Những năm gần đây yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao cả trong và ngoài nước đối với các mặt hàng thực phẩm thủy sản là “An toàn - Chất lượng”. Từ đó, đòi hỏi người nuôi phải tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho các mô hình nuôi của mình để hạn chế bệnh phát sinh. Đây cũng là một biện pháp nhằm hạn chế dư lượng các loại hóa chất và thuốc dùng trong nuôi trồng thủy sản, gây độc hại đến sức khỏe con người.
ĐBSCL đã thu hoạch rộ lúa đông xuân 2013 – 2014, nhưng giá lúa hiện rất thấp, người nông dân cầm chắc thua lỗ chứ không dám nghĩ đến lãi 30% sau mỗi vụ thu hoạch.
Sau thành công ở nhiều nước châu Mỹ, TTCT được di giống sang Hawaii (Mỹ), rồi dần lan sang châu Á. Nhiều nước Đông Nam Á (Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam…) đã nhập và nuôi TTCT, nhằm đa dạng hóa sản phẩm tôm xuất khẩu, tránh tình trạng phụ thuộc tôm sú.
Hiện tượng sâu đục trái bưởi đã làm đau đầu nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh. Sâu tấn công gây hại làm cho trái rụng hàng loạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, sản lượng bưởi.
Nỗi lo của các nhà vườn trồng cam sành là vườn cam rất mau cỗi (trái nhỏ, năng suất giảm). Để khắc phục tình trạng này, cần quan tâm các việc sau đây khi lập vườn cam:
Theo đánh giá của Bộ NN – PTNT, tình hình XK các mặt hàng nông lâm thủy sản chủ lực của Việt Nam trong năm 2014 tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó có 5 thách thức mà các DNXK cần lưu tâm để có các giải pháp tích cực hơn trong việc tăng kim ngạch XK.
Trước thực trạng tôm thẻ chân trắng (TTCT) đang thắng thế tôm sú vì được mùa, được giá thì việc vụ nuôi tới người dân chuyển sang nuôi TTCT là xu thế tất yếu. Để hiểu hơn về vấn đề này, TSVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tùng (ảnh), Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản.
Festival Thủy sản Việt Nam 2014 sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ 28.3 - 2.4.2014 tại tỉnh Phú Yên với chủ đề “Thủy sản Việt Nam – Hội nhập và phát triển”.
Cá đối mục (mugil cephalus) là loài cỡ lớn và tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong họ cá đối. Nhờ tính thích nghi cao, ăn tạp nên cá có thể nuôi đơn hoặc nuôi ghép với các loài khác và có khả năng làm sạch môi trường, phù hợp với các ao nuôi tôm bị suy thoái.
Theo nhìn nhận chung của nhiều chuyên gia về nông nghiệp, năm 2014 được dự báo là một năm đầy khó khăn, thách thức với ngành Chăn nuôi Việt Nam
Trung tâm KNKN Kiên Giang vừa triển khai quy trình sản xuất nấm rơm có sử dụng phân Bioted nấm cho 20 hộ trên địa bàn tỉnh mang lại hiệu quả rất cao. Lượng nấm đạt khoảng 1,2-1,5 tấn/5ha rơm thu từ ruộng lúa, cao hơn gấp đôi so với cách trồng nấm thông thường của bà con nông dân.
Trước xu thế người tiêu dùng ngày càng khoái khẩu món gà ta, hầu hết các trang trại nuôi thương phẩm đều chọn giống gà này để SX. Theo đó, các doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm cũng đang đẩy mạnh SX giống gà ta để cung ứng cho thị trường. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, giống gà ta Minh Dư vẫn là lựa chọn số 1.
Để nâng cao tỷ lệ sinh sản của đàn trâu bò cái, chúng ta cần phát hiện nguyên nhân gây nên tình trạng không bình thường trong quá trình sinh sản của trâu bò. Các nguyên nhân đó có thể là: dinh dưỡng, tổ chức phối giống, quản lý sử dụng, thời tiết…
Trong thức ăn thủy sản, các thành phần dinh dưỡng bao gồm protein, lipid, carbonhydrate, chất xơ, chất khoáng, vitamin và các axit amin. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp vật nuôi tăng trưởng nhanh, hiệu quả nuôi trồng cao.
Nhờ tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), hàng ngàn hộ nông dân ở Cần Thơ đã yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh để thoát nghèo.
Chiếm gần 20% diện tích cây ăn quả của cả nước, cây có múi đang góp phần không nhỏ vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.