Mặc dù mới ra đời, nhưng sản phẩm rau thủy canh này đã có mặt ở một số siêu thị lớn Hà Nội và những cửa hàng rau sạch TP.Yên Bái…
Thu hoạch rau thủy canh. Ảnh: Thái Vũ |
Chị Phạm Thúy Hảo, GĐ Cty Tư vấn Thủy lợi - Thủy điện Yên Bái thành thật: Do công việc tôi phải đi đây đi đó nhiều, nên tận mắt thấy đủ kiểu canh tác rau không thể hình dung nổi. Nhiều ruộng rau tưới phân tươi, giòi bọ nhung nhúc, có ruộng rau họ phun các loại thuốc BVTV không có trong danh mục, rồi dùng thuốc kích thích… cốt để cho rau trông đẹp mắt. Nhưng thực tế những luống rau ấy vô cùng độc hại, khi về nhà nấu thức ăn cho gia đình nghĩ lại mà rùng mình. Tôi thường xuyên ra chợ, nên hiểu thế nào là rau sạch. Trong một chuyến công tác lên Đà Lạt tôi thấy những trại rau SX theo công nghệ của Israel, tạo ra những sản phẩm an toàn. Trở về Yên Bái, tôi quyết định tìm đất mở một trại rau trồng theo phương pháp thủy canh cung cấp ra thị trường…
Trại rau của chị Phạm Thúy Hảo đặt tại thôn Bảo Thịnh, xã Minh Bảo, TP.Yên Bái, rộng hơn 2.000m2 được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn của Israel, do Cty TNHH Đà Lạt Green chuyển giao. Trại được xây dựng từ tháng 6/2017, nhà quây bóng kính, có lưới điều chỉnh ánh sáng, hệ thống cấp nước với đầy đủ các khoáng chất được bơm lên các máng dẫn cung cấp cho các khay trồng rau.
Kiểm tra sự sinh trưởng của rau. Ảnh: Thái Vũ |
Do trồng trong nhà kính, được điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng không một hạt bụi hay giọt mưa nào có thể lọt vào, nên không một loài côn trùng nào có thể xâm nhập mang các mầm bệnh tới. Các loại rau trồng không cần phun bất cứ loại thuốc BVTV nào mà vẫn xanh tốt, lá óng mượt đẹp như tranh vẽ. Nhiều khách hàng tới đây nhìn những luống rau xà lách xoăn ngỡ như làm bằng nhựa, dùng tay kiểm tra xem mắt mình có nhìn nhầm không?
Trại rau thủy canh của chị Phạm Thúy Hảo trồng đủ các loại: Xà lách xoăn xanh, xà lách xoăn tím, xà lách mỡ, xà lách ro men; rau có: muống, cải ngọt, cải chíp, cải bó xôi, su hào, mồng tơi; rau củ quả có: cà chua, dưa leo, cà tím… Trừ rau muống thì toàn bộ hạt giống rau khác đều nhập khẩu từ Hà Lan và Nhật hoặc từ Thái Lan về.
Sản phẩm của trại rau thủy canh được bán trong các cửa hàng rau sạch của TP.Yên Bái: Nam Cường, Dũng Linh, Km4, cửa hàng lẩu nướng Hàn Quốc… và siêu thị Bic GREEN Hà Nội. Ngoài ra, trại còn cung cấp rau cho các trường học, nhà trẻ, bệnh viện…
Lượng rau trại cung cấp mỗi ngày từ 100-150 kg, giá bình quân 50.000đ/kg. Theo chủ trại Phạm Thúy Hảo: Với lượng rau như hiện nay thì tạm đủ, nhưng theo chúng tôi dự báo nhu cầu rau sạch mỗi ngày một tăng cao, nên chúng tôi đang mở rộng trại lên 2.500m2, trồng đủ các loại rau để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là những loại rau trái vụ, khi ngoài chợ không còn bán nữa thì trại chúng tôi có. Ví như rau muống, rau mồng tơi, cà tím… đã cuối tháng 12 mà chúng tôi vẫn có bán. Hoặc là những giống rau lạ mắt như su hào tím, cà chua đen chúng tôi sẽ cung cấp trong ít ngày nữa…
Cà chua hồng. Ảnh: Thai Vũ |
Chị Phạm Thúy Hảo trao đổi với cán bộ kỹ thuật về sự sinh trưởng của rau. Ảnh: Thái Vũ |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn