MÔ HÌNH TÔM NUÔI TRÊN CÁT CÔNG NGHỆ CAO - BÙI VĨNH DŨNG
Thứ ba - 10/02/2015 02:50
Chủ mô hình: Bùi Vĩnh Dũng, Điện thoại: 0986505941
Địa chỉ: Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh
MÔ HÌNH TÔM NUÔI TRÊN CÁT CÔNG NGHỆ CAO - BÙI VĨNH DŨNG
I. Thông tin cơ bản mô hình:
1. Thời gian thành lập: Năm 2014
2. Quy mô sản xuất: 4 ha
3. Doanh thu: 9-10 tỷ đồng/năm
4. Lợi nhuận: 3 tỷ đồng/năm
5. Số lượng lao động: 12 người;
Thu nhập bình quân: 7 triệu đồng/người/tháng.
II. Đặc trưng mô hình:
Mô hình được thực hiện theo hình thức liên kết giữa các hộ gia đình góp vốn đầu tư sản xuất, liên kết với doanh nghiệp cung ứng giống, thức ăn. Mô hình có đội ngũ cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm nhiều năm nuôi tôm, có 01 kỹ sư quản lý chung về kỹ thuật. Đây là mô hình nuôi tôm thâm canh ứng dụng công nghệ cao, thường xuyên cải tiến kỹ thuật và ứng dụng công nghệ mới để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.
III. Một số thông tin cần cho những người quan tâm để nhân rộng mô hình:
1. Giống: Giống tôm thẻ chân trắng. Địa chỉ cung ứng: Công ty TNHH Việt Úc; Địa chỉ: thôn Xuân Thạnh Nam, phường Mỹ An, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định; Điện thoại: 0986.321.900 (Liên hệ anh Hùng).
2. Thức ăn: Thức ăn công nghiệp. Địa chỉ cung ứng: Công ty TNHH Grobest. Địa chỉ: số 9, đường 3A, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai; Điện thoại: 0982718281 (Liên hệ anh Nhì).
3. Một số điểm kỹ thuật cần lưu ý
3.1. Chọn giống và thả giống
Giống phải chọn của các công ty uy tín trên thị trường, nguồn gốc tôm bố được nhập từ Hawai, tôm giống tốt, không mang mần bệnh (Vi khuẩn, WSSV, MBV, TSV...), có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan quản lý chuyên ngành.
3.2. Chăm sóc và quản lý
a. Quản lý thức ăn
- Cân đối lượng thức ăn phù hợp để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho tôm và kiểm soát tốt thức ăn thừa. Số lần cho tôm ăn 3 - 4 lần/ngày. Mỗi ao nên đặt 4 vó để kiểm soát lượng thức ăn, đồng thời qua đó kiểm tra được tình trạng sức khỏe đàn tôm.
- Định kỳ bổ sung men tiêu hóa, các vitamin và khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn cho đàn tôm nuôi.
b. Quản lý môi trường
- Thường xuyên sử dụng vôi Dolomit, CaO, CaCo3, chế phẩm sinh học để quản lý môi trường ao nuôi. Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để hạn chế ô nhiễm môi trường.
- Định kỳ thay nước từ 20 - 40 % lượng nước trong ao (kiểm tra sức khỏe tôm và môi trường nước trước khi cấp nước).
- Khi tôm trên 30 ngày tuổi định kỳ 1 - 3 ngày xi phông đáy ao để loại bỏ thức ăn thừa và chất bẩn ở đáy ao hạn chế phát sinh khí độc.
c. Phòng trị bệnh:
- Một số bệnh thường gặp như phân trắng, bệnh hội chứng hoại tử gan tụy, bệnh đốm trắng đây là 3 bệnh có thể gây chết hàng loạt và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.
- Hạn chế các bệnh trên bằng biện pháp phòng ngừa bệnh tổng hợp liên quan đến cả quá trình nuôi từ khâu cải tạo ao, lấy nước, chất lượng con giống sạch bệnh, quản lý tốt môi trường ao nuôi và kiểm soát tốt lượng thức ăn hàng ngày cho tôm.
4. Một số chính sách hiện hành liên quan
Chính sách phát triển NTTS tại Khoản 1, Điều 5 và Khoản 2, Điều 26 Nghị quyết 90/2014/NQ-HĐND ngày 16/7/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh.
5. Địa chỉ một số cơ quan hỗ trợ về kỹ thuật và tư vấn chính sách
- Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Xuyên; Điện thoại: 0393.861.472
- Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản tỉnh; Địa chỉ: Số137, đường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh; Điện thoại: 0393.855.779.