Dọc theo Quốc lộ 279 từ trung tâm huyện Quỳnh Nhai vào đến cầu Pá Uôn (chiếc cầu bắc qua con sông Đà, được mệnh danh là cây cầu cao nhất Việt Nam) không khỏi bắt gặp những bãi phơi cá khô, dải la liệt hai bên đường.
Với lợi thế mặt nước rộng lớn người dân sống ven sông Đà đánh bắt các loại cá và mang đi phơi thành cá khô.
Nghề làm cá khô ven sông Đà đang mang lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân. Cá sông được đánh bắt bằng lưới, người nông dân thu gom về làm cá khô thương phẩm. Có rất nhiều loại cá khô như cá mương khô, cá tép dầu khô, cá ngáo khô, cá chỉ vàng khô… mỗi loại có giá bán khác nhau. Trong đó, một số loại làm thực phẩm cho thức ăn cho chăn nuôi, còn một số loại làm thực phẩm.
Mỗi kg cá có giá từ 5.000đ – 10.000đ. Sau khi đem về chế biến phơi khô, giá bán 20.000đ – 25.000đ/kg đối với cá khô làm thức ăn chăn nuôi, giá từ 50.000đ – 100.000đ đối với cá khô thực phẩm người sử dụng.
Hiện tại bản Pá Uôn, xã Mường Giàng (Quỳnh Nhai) có hơn chục hộ làm nghề cá khô, nghề đánh bắt thủy sản trên vùng lòng hồ sông Đà đang mang lại nguôn thu nhập ổn định cho người dân
Tại bản Pá Uôn có chợ cá lớn nhất huyện Quỳnh Nhai. Sáng sớm các hộ gia đình ra chợ thu mua cá của các chủ thuyền đánh bắt mang về chế biến làm cá khô.
Hiện tại bản Pá Uôn, có hơn chục hộ làm nghề cá khô. Người dân dùng những tấm lưới hoặc phên tre nứa dải xuống nền rồi dải cá lên phơi. Hầu hết các loại cá đều được làm thủ công và phơi tự nhiên. Việc làm cá khô đang tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương.
Nghề làm cá khô cũng phục thuộc vào mùa đánh bắt, thường từ tháng 10 dương lịch đến hết năm đánh bắt được nhiều, còn lại ít hơn. Thường thì 4 kg cá tuơi làm được 1kg cá khô, phơi 2 – 3 nắng.
Cá được phơi khô thật kỹ trước khi bán cho các thương lái
Sản phẩm làm ra được thương lái đến thu gom tận nơi, bán giá ổn định nên có những gia đình có 5 – 6 thành viên đều làm cá khô.
Sau khi cá được làm khô là đến khâu phân loại cá, khi bán mỗi loại cá có giá khác nhau tuy theo chất lượng từng loại
Cá tép mương khô
Cá chỉ vàng khô là thực phẩm ưu thích của nhiều thực khách sử dụng làm món nhậu
Tác giả bài viết: Theo Ngọc Mai (Báo Dân Việt)
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn