MÔ HÌNH NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TRONG AO ĐẤT LÓT BẠT-NGUYỄN VĂN HÒA
Thứ ba - 10/02/2015 03:01
Chủ mô hình: Nguyễn Văn Hòa; Điện thoại: 0913.650.183
Địa chỉ: thôn Liên Hà, xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh
MÔ HÌNH NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TRONG AO ĐẤT LÓT BẠT-NGUYỄN VĂN HÒA
I. Thông tin cơ bản mô hình:
1. Thời gian thành lập: Tháng 01/2013
2. Quy mô: 4 ha (gồm 6 ao nuôi).
3. Doanh thu: 3 tỷ đồng/năm.
4. Lợi nhuận: 1 tỷ đồng/năm.
5. Số lao động thường xuyên: 9 người; Thu nhập bình quân: 5 triệu/người/tháng.
II. Đặc trưng của mô hình:
Mô hình được nâng cấp từ ao nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất thấp, thường xuyên xẩy ra dịch bệnh tại xã Thạch Hạ lên thành ao nuôi có lót bạt bờ, áp dụng quy trình nuôi thâm canh trong ao đất lót bạt. Năng suất bình quân 8-10 tấn/ha/vụ.
III. Một số thông tin cần cho những người quan tâm để nhân rộng mô hình:
1. Giống: Giống tôm thẻ chân trắng được cung cấp bởi Công ty TNHH Việt Úc; Địa chỉ: Thôn Xuân Thạnh Nam, Phường Mỹ An, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định; Điện thoại: 0986.321.900 (Liên hệ an Hùng nhân viên phụ trách khu vực Hà Tĩnh).
2. Thức ăn: Thức ăn công nghiệp của Công ty TNHH UP Việt Nam; Địa chỉ: số 16-18, đường ĐT 743, KCN Sóng Thần 2, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương; Điện thoại: 0650.379.0811.
3. Một số điểm kỹ thuật cần lưu ý:
3.1. Ao nuôi
- Ao được thiết kế hình chữ nhật, độ sâu tối thiểu 1,5m, đáy hình lòng chảo đảm bảo tốt nhất quá trình gom thức ăn thừa, chất bẩn lơ lửng và phân tôm gom về đáy thuận lợi trong việc quản lý môi trường và vệ sinh ao nuôi.
- Cần có hệ thống ao chứa và ao xử lý nước thải.
3.2. Chuẩn bị ao nuôi
- Tuân thủ chặt chẽ các bước cải tạo ao. Đối với ao cũ hút sạch bùn đáy; đối với ao mới lấy nước vào ao, ngâm 2-3 ngày rồi tháo cạn, thực hiện lặp lại 2-3 lần.
- Xử lý nước: Sau khi cấp đủ nước vào ao nuôi thì bật quạt nước liên tục từ 2-3 ngày để kích thích cho trứng các vật chủ trong nước nở thành ấu trùng tiến hành diệt tạp và xử lý nước bằng Chlorine 30ppm, kết hợp quạt nước, sục khí liên tục. Sau thời gian xử lý 5-7 ngày thì tiến hành gây màu nước.
3.3. Chọn giống và thả giống
Phải chọn tôm giống tốt, không mang mần bệnh (WSSV, MBV, TSV...), lấy giống tại địa chỉ tin cậy, có thương hiệu và uy tín, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan quản lý chuyên ngành; Mật độ thả: > 60con/m².
3.4. Chăm sóc và quản lý
a. Quản lý thức ăn
- Khẩu phần ăn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của tôm, ao cần được đặt vó để kiểm soát thức ăn từng bữa; số lần cho tôm ăn 3 - 4 lần/ngày.
- Định kỳ bổ sung men tiêu hóa, các vitamin và khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn cho đàn tôm nuôi.
b. Quản lý môi trường
Thường xuyên sử dụng vôi Dolomit, CaO, CaCo3, chế phẩm sinh học để quản lý môi trường ao nuôi. Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để hạn chế ô nhiễm môi trường. Khi tôm trên 40 ngày tuổi định kỳ 5-7 ngày xi phong đáy ao để loại bỏ thức ăn thừa và chất bẩn ở đáy ao hạn chế phát sinh khí độc.
c. Phòng trị bệnh:
Các bệnh thường gặp như phân trắng, bệnh hội chứng hoại tử gan tụy, bệnh đốm trắng là 3 bệnh có thể gây chết hàng loạt và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.
Hạn chế các bệnh trên bằng biện pháp phòng ngừa bệnh tổng hợp liên quan đến cả quá trình nuôi.
4. Một số chính sách hiện hành liên quan: Chính sách phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Khoản 2, Điều 26 Nghị quyết 90/2014/NQ-HĐND ngày 16/7/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh.
5. Địa chỉ một số cơ quan hỗ trợ về kỹ thuật và tư vấn chính sách
- Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thạch Hà; Điện thoại: 0393.845.421.
- Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản tỉnh; Địa chỉ: Số 137, đường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh; Điện thoại: 0393.855.779.