09:24 EST Thứ bảy, 23/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay » Ngoài tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Australia: Nuôi cá giò siêu lợi nhuận

Thứ năm - 12/05/2016 04:15
Cá giò nuôi tại Australia được ví như món bò Kobe thượng hạng của Nhật Bản, không chỉ nhờ vị ngon độc đáo, mà còn ở giá trị con cá này mang lại cho ngành thủy sản Australia lên tới hàng tỷ USD.

Thống trị bàn ăn

Tiến sĩ Peter Lee, nhà khoa học tại Cục Quản lý Nông nghiệp và Thủy sản Queensland cho biết: Trong vòng 7 năm qua, chúng tôi đã gây dựng được ngành công nghiệp cá giò trị giá hàng triệu USD từ hai bàn tay trắng. Chắc chắn, những trị giá mà cá giò mang lại có thể vượt lên con số 10, 20 hay 40 triệu USD trong tương lai không xa.

Đầu bếp Ian Curley tại Melbourne tin tưởng cá giò sẽ trở thành món ẩm thực tinh túy và thống lĩnh bàn ăn. Theo vị đầu bếp này, cá hồi và cá chẽm đã hết thời. Những loại thủy sản phục vụ ở nhà hàng nhưng nguyên liệu xuất hiện tràn lan trên các kệ hàng đông lạnh ở siêu thị ngày càng kém hấp dẫn người tiêu dùng. Cá giò lại khác, đó là loại cá tuyệt ngon, không bị khô khi chế biến và đảm bảo kinh tế vì phần thân cá có thể được sử dụng để chế biến nhiều món. Nhiều đầu bếp đã không quá lời khi ví cá giò với món thịt bò Kobe của Nhật Bản vì sự thơm ngon, bổ dưỡng, hàm lượng chất béo tốt, chế biến sashimi hay làm món ăn khai vị hoặc món chính đều ngon.

Cá giò phát triển tốt nhất ở vùng nước ấm thuộc trang trại Pacific Reef tại Ayr ở phía Bắc Queensland. Đây cũng là công ty nuôi cá giò duy nhất tại Australia. Trại nuôi Pacific Reef có một khởi đầu không mấy dễ dàng khi bắt đầu nuôi cá giò. Trại đã phải dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về vòng đời của cá và loại thức ăn phù hợp. John Moloney, chuyên gia thủy sản tại Pacific Reef cho biết, 5 năm đầu quả là giai đoạn khó khăn, những nông dân nuôi thủy sản đồng hành cùng chúng tôi đều bỏ cuộc. Chỉ hai năm gần đây, chúng tôi mới thực sự gặt hái được thành công trong quá trình sản xuất. Dự án có kết quả khi trại nuôi chuyển sang sử dụng loại thức ăn mới thay cho nguồn thức ăn nuôi cá chẽm như trước kia.

Trại nuôi cá giò tại Ayr - Ảnh: Pip Courtney

Sự đầu tư thời gian và tiền bạc cho dự án nuôi cá giò đã được đền đáp xứng đáng khi loài cá này nhận được một trong những giải thưởng danh giá nhất “Huy chương cho sản phẩm Nông nghiệp quốc gia”. Cách đây 10 năm, ngành thủy sản thường khó đạt giải này vì vướng nhiều nghi ngờ liệu nguồn gốc cá có bền vững hay không, có xuất xứ nội địa 100% hay không.

Với trang trại Pacific Reef, nghề nuôi cá giò đã đạt đỉnh cao. Nhưng với Australia, đây vẫn là ngành công nghiệp khá mới mẻ và còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

>> Vượt qua 5.650 đối thủ, cá giò của Pacific Reef vinh dự nhận giải thưởng Sản phẩm vàng Nông nghiệp quốc gia. Cá của trại nuôi này có trọng lượng 5 - 7 kg/con, được nuôi trong bể nước mặn hiện đại trên cạn. Trại xây dựng vùng đầm lầy ngập mặn nhân tạo để xử lý nước thải trước khi xả ra đại dương.

Tuấn Minh 
Theo Abc.net
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 479


Hôm nayHôm nay : 75386

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1047554

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71274869