Thống trị bàn ăn
Tiến sĩ Peter Lee, nhà khoa học tại Cục Quản lý Nông nghiệp và Thủy sản Queensland cho biết: Trong vòng 7 năm qua, chúng tôi đã gây dựng được ngành công nghiệp cá giò trị giá hàng triệu USD từ hai bàn tay trắng. Chắc chắn, những trị giá mà cá giò mang lại có thể vượt lên con số 10, 20 hay 40 triệu USD trong tương lai không xa.
Đầu bếp Ian Curley tại Melbourne tin tưởng cá giò sẽ trở thành món ẩm thực tinh túy và thống lĩnh bàn ăn. Theo vị đầu bếp này, cá hồi và cá chẽm đã hết thời. Những loại thủy sản phục vụ ở nhà hàng nhưng nguyên liệu xuất hiện tràn lan trên các kệ hàng đông lạnh ở siêu thị ngày càng kém hấp dẫn người tiêu dùng. Cá giò lại khác, đó là loại cá tuyệt ngon, không bị khô khi chế biến và đảm bảo kinh tế vì phần thân cá có thể được sử dụng để chế biến nhiều món. Nhiều đầu bếp đã không quá lời khi ví cá giò với món thịt bò Kobe của Nhật Bản vì sự thơm ngon, bổ dưỡng, hàm lượng chất béo tốt, chế biến sashimi hay làm món ăn khai vị hoặc món chính đều ngon.
Cá giò phát triển tốt nhất ở vùng nước ấm thuộc trang trại Pacific Reef tại Ayr ở phía Bắc Queensland. Đây cũng là công ty nuôi cá giò duy nhất tại Australia. Trại nuôi Pacific Reef có một khởi đầu không mấy dễ dàng khi bắt đầu nuôi cá giò. Trại đã phải dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về vòng đời của cá và loại thức ăn phù hợp. John Moloney, chuyên gia thủy sản tại Pacific Reef cho biết, 5 năm đầu quả là giai đoạn khó khăn, những nông dân nuôi thủy sản đồng hành cùng chúng tôi đều bỏ cuộc. Chỉ hai năm gần đây, chúng tôi mới thực sự gặt hái được thành công trong quá trình sản xuất. Dự án có kết quả khi trại nuôi chuyển sang sử dụng loại thức ăn mới thay cho nguồn thức ăn nuôi cá chẽm như trước kia.
Trại nuôi cá giò tại Ayr - Ảnh: Pip Courtney
Sự đầu tư thời gian và tiền bạc cho dự án nuôi cá giò đã được đền đáp xứng đáng khi loài cá này nhận được một trong những giải thưởng danh giá nhất “Huy chương cho sản phẩm Nông nghiệp quốc gia”. Cách đây 10 năm, ngành thủy sản thường khó đạt giải này vì vướng nhiều nghi ngờ liệu nguồn gốc cá có bền vững hay không, có xuất xứ nội địa 100% hay không.
Với trang trại Pacific Reef, nghề nuôi cá giò đã đạt đỉnh cao. Nhưng với Australia, đây vẫn là ngành công nghiệp khá mới mẻ và còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.
>> Vượt qua 5.650 đối thủ, cá giò của Pacific Reef vinh dự nhận giải thưởng Sản phẩm vàng Nông nghiệp quốc gia. Cá của trại nuôi này có trọng lượng 5 - 7 kg/con, được nuôi trong bể nước mặn hiện đại trên cạn. Trại xây dựng vùng đầm lầy ngập mặn nhân tạo để xử lý nước thải trước khi xả ra đại dương. |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn