Chàng trai 8x xứ Nghệ làm chuyện lạ, trồng nấm rơm từ bông vải sợi
Đó là Phạm Hùng Thuận ( bên phải) sinh năm 1988 ở xóm 5, xã Nghi Kim (TP.Vinh). Tốt nghiệp xong THPT, Phạm Hùng Thuận từng là nhiều nghề khác nhau như: Trang trí nội thất, vẽ tranh tường, đắp phù điêu, viết thư pháp, kinh doanh cà phê... nhưng tất cả đều thất bại. Ảnh: Đào Tuấn
Sau nhiều tháng thất nghiệp, Phạm Hùng Thuận quyết định đến với nghề trồng nấm. Anh không làm nấm rơm thông thường như nhiều người mà quyết định trồng nấm bằng nguyên liệu bông đã rút sợi. Thuận là người đầu tiên ở Nghệ An tự mày mò, nghiên cứu để trồng loại nấm này. Theo anh so với nấm rơm thông thường, nấm bằng nguyên liệu bông hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp 4 -5 lần, mức độ VSATTP của nguyên liệu bông vải cũng tốt hơn rơm rạ. Ảnh: Nhật Lân
Phạm Hùng Thuận cho biết, động lực để anh đến với nghề trồng nấm là... điểm 10 môn thực hành sinh học hồi học cấp 2. Hồi đó, Thuận cũng đã từng làm nấm rơm thành công. Thuận tự lên mạng tìm tài liệu, mua sách báo về nghiên cứu phương pháp làm nấm bằng nguyên liệu bông vải. Ảnh: Đào Tuấn
Dù con trai từng thất bại trong rất nhiều lần, nhiều lĩnh vực nhưng bố Thuận - ông Phạm Hồng Sơn vẫn tin tưởng, quyết vay mượn, cầm cố bìa đỏ để đầu tư cho con trai làm nấm. Trong ảnh: Phạm Hùng Thuận và bố kiểm tra nguyên liệu bông mới mua về từ Nhà máy dệt kim Hoàng Thị Loan (TP. Vinh). Ảnh: Nhật Lân
Nguyên liệu bông sau khi đưa về phải trải qua nhiều công đoạn như: xay, ủ vôi để loại bỏ vi sinh độc hại, đo nồng độ PH, canh nhiệt độ, độ ẩm, cấy mô giống... Quá trình này đòi hỏi các thông số cực kỳ chính xác và khắc nghiệt. Ảnh: Đào Tuấn
Sau nhiều thử nghiệm, Phạm Hùng Thuận đã "chốt" thiết kế nhà nấm của mình. Đó là dựng bằng khung sắt, phía trong bố trí 4 giàn rải nguyên liệu; mái và các vách được bọc bằng nhiều lớp vật liệu như: giấy bạc, ni lông, lưới lan cắt nắng, xốp cách nhiệt, tôn xốp tản nhiệt... Tất cả nhằm duy trì ổn định môi trường nhiệt độ từ 30-32oC. Ảnh: Nhật Lân
Để duy trì nhiệt độ, độ ẩm cho nhà trồng nấm, Thuận tìm mua và lắp đặt máy phun sương siêu âm. Ảnh: Đào Tuấn
Nhờ duy trì môi trường ổn định, nấm bông của Phạm Hùng Thuận luôn đạt tỷ lệ 20%, tức là 1 tấn bông nguyên liệu cho ra đời 2 tạ nấm thành phẩm. Đây là tỷ lệ đáng mơ ước của những người trồng nấm. Ảnh: Nhật Lân
Phạm Hùng Thuận cho biết, hiện tại trên thị trường, 1kg nấm bông có giá hơn 100.000 đồng, lâu nay sản phẩm của anh chủ yếu bán tại thị trường Đà Nẵng, Quảng Bình và cung không đủ cầu. Mỗi mẻ nấm được làm trong vòng 20 ngày, lợi nhuận khoảng 16 triệu đồng. Ảnh: Nhật Lân
Thừa thắng xông tới, Phạm Hùng Thuận và bố mình tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 3 nhà trồng nấm mới, mỗi gian nhà có tổng kinh phí gần 80 triệu đồng. Ảnh: Nhật Lân
Ông Phạm Hồng Sơn cho biết, kể từ khi mẻ nấm đầu tiên thành công, gia đình quyết định dành toàn tâm hỗ trợ con trai. "Cả nhà 5 người đều trở thành "nhân công" làm nấm của Thuận" - ông Sơn tự hào khoe. Ảnh: Đào Tuấn
Chưa dừng lại ở đó, trên diện tích hơn 800 m2 đất của gia đình, Phạm Hùng Thuận tiếp tục đầu tư gần 500 triệu đồng để làm nhà vườn trồng nông sản sạch. Thuận cho biết, việc xây dựng nhà vườn nhằm tận dụng nguồn phân hữu cơ vi sinh từ nguyên liệu bông sau quá trình làm nấm. Tại đây Thuận sẽ trồng dưa lưới, dâu tây, rau củ sạch hoàn toàn bằng công nghệ Israel. Ảnh: Nhật Lân
Theo Đào Tuấn - Nhật Lân (Báo Nghệ An)Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn