03:53 EST Thứ bảy, 23/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay » Ngoài tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

HTX Kim Thanh làm giàu từ nấm chất lượng cao

Thứ tư - 13/09/2017 05:59
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp Kim Thanh (Hòa Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng), có tiền thân là Câu lạc bộ sản xuất nấm Thanh Khê (thành lập từ năm 1987), chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010 và đang trở thành “cầu nối”, giúp bà con trồng nấm tiếp cận thị trường, gia tăng giá trị sản xuất.

Với kinh nghiệm 30 năm sản xuất nấm và hơn 6 năm đi vào hoạt động dưới hình thức HTX kiểu mới (theo Luật HTX 2012), HTX Kim Thanh đang hái “quả ngọt” với tốc độ tăng trưởng bình quân 15 - 20% năm, doanh thu tăng từ 100 triệu đồng (năm 2010) lên hơn 3 tỷ đồng (năm 2016).

Bước ngoặt HTX kiểu mới

Hơn 6 năm kể từ ngày chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới, HTX Kim Thanh đang có một cuộc “lột xác” ngoạn mục. Doanh thu của HTX tăng từ 137 triệu đồng lên hơn 3 tỷ đồng. Số thành viên HTX tăng từ 6 thành viên lên hơn 30 thành viên. Diện tích trồng nấm tăng từ 120m2 lên hơn 8.600m2, mỗi ngày đưa ra thị trường 150 - 170 kg nấm chế biến, đồng thời, hỗ trợ tiêu thụ cho bà con 200 - 300 kg nấm tươi/ngày.

Ông Huỳnh Văn Mười - Giám đốc HTX, cho hay: “Chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới chính là bước ngoặt “đổi đời” của HTX. Từ một câu lạc bộ trồng nấm sản xuất nhỏ, công nghệ chế biến thô sơ, sản phẩm chủ yếu bán thô dưới dạng tươi, thường xuyên gặp cảnh “dội chợ”, giá cả bấp bênh, Kim Thanh trở thành một HTX sản xuất vững mạnh, một thương hiệu uy tín”.

Nấm bào ngư - sản phẩm chủ lực của HTX

Với sự đầu tư mạnh mẽ về KH-CN, các sản phẩm nấm của HTX không chỉ bán dưới dạng tươi, mà còn được chế biến thành các sản phẩm khô, đồ ăn sẵn như nước mắm nấm, mứt nấm, nấm rim, nấm sấy khô… Dự kiến, trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục xây dựng thêm cơ sở sản xuất nấm ăn công nghệ cao, khép kín trên diện tích 5.000m2.

Với sản phẩm công nghệ cao, chất lượng tốt, giá thành thành cạnh tranh, các sản phẩm nấm của HTX trở thành một thương hiệu uy tín trên thị trường, không chỉ trở thành đầu mối cung cấp thực phẩm cho nhiều nhà hàng trên địa bàn, mà còn được bày bán tại nhiều hệ thống các siêu thị tại Đà Nẵng.

Mở rộng sản xuất

Thương hiệu Nấm Kim Thanh đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Sở Y tế Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Với vị thế và hiệu quả sản xuất, HTX Kim Thanh được nhiều địa phương, hộ gia đình liên doanh, liên kết trong việc chuyển giao công nghệ và tiếp nhận bịch nấm đã cấy giống của HTX về nuôi trồng.

Chia sẻ về bí quyết thành công, Giám đốc Huỳnh Văn Mười cho rằng thành công của HTX đến từ 3 yếu tố chính là quy chế hoạt động cụ thể, rõ ràng; sự nhạy bén, tích cực tìm hướng đi mới và cách giao việc cho thành viên trên cơ sở khoán sản lượng và để mọi người phát huy sức sáng tạo trong sản xuất.

“HTX đặc biệt chú trọng xây dựng các mối liên doanh, liên kết với các đơn vị khác trong mối quan hệ tương hỗ, bảo vệ lẫn nhau trong kinh doanh và dần hướng đến chuyên môn hóa trong các khâu sản xuất. Ngoài ra, để thành viên yên tâm sản xuất, HTX đã chủ động liên kết với công ty quản lý các chợ Đà Nẵng, nhà hàng, siêu thị để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm”, ông Mười nói.

Không dừng lại ở sản xuất kinh doanh nấm ăn, nấm dược liệu theo đăng ký ban đầu, đến nay, HTX đã mở ra nhiều lĩnh vực mới như sản xuất, kinh doanh rau củ quả sạch, gia công hàng thủ công mỹ nghệ, tư vấn chuyển giao công nghệ sản xuất nấm...

HTX hiện đã tiến hành đào tạo nghề cho cho hơn 270 hộ sản xuất nấm tại quận Thanh Khê, huyện Hòa Vang… Đồng thời, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động tại địa phương, với thu nhập bình quân 3,5 - 5 triệu đồng/người/tháng (năm 2016).

Được biết, trong năm 2017, HTX dự định tăng diện tích sản xuất thêm 5.000m2 và mở rộng thị trường ra các địa phương lân cận. Tuy nhiên, đại diện HTX cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là quỹ đất.

“HTX mong muốn thành phố tạo cơ hội về quỹ đất để HTX xây dựng văn phòng và cơ sở sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu quy mô lớn. Các cơ quan chuyên môn hỗ trợ về trang thiết bị đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của HTX. Với những cơ sở đã có, nếu nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng, HTX sẽ có thể đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai”, Giám đốc Huỳnh Văn Mười khẳng định.

Theo Thời báo kinh doanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: sản xuất

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 375


Hôm nayHôm nay : 55285

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1027453

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71254768