07:35 EST Thứ tư, 27/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay » Ngoài tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

HTX Trung Tín: Bảo đảm sản phẩm sạch đến tay người dùng

Thứ ba - 27/06/2017 23:35
Thực hiện sản xuất dâu tây đạt “chuẩn sạch”, HTX Trung Tín (Tp.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã từng bước vượt qua những khó khăn và chinh phục người tiêu dùng cũng như các đối tác trong và ngoài nước.

Với tổng diện tích sản xuất là 7,1 ha, HTX Trung Tín đã thực hiện sản xuất dâu tây là cây chủ lực bằng phương pháp hữu cơ sinh học trong nhà kính. Mô hình sản xuất của HTX đã thu hút 16 thành viên và nhiều lao động địa phương tham gia.

Đạt giá trị cao

Thực hiện sản xuất dâu tây Nhật Bản, HTX đã áp dụng các tiến bộ kỹ thuật hiện đại, trồng dâu tây theo quy trình để bảo đảm chất lượng, năng suất khi xuất bán.

HTX luôn đạt “chuẩn” từ khâu xuống giống trên giá thể xơ dừa. Cách kết hợp đất với xơ dừa mang lại nhiều lợi ích như: Cải tạo tình trạng xơ chai của đất; tăng cường độ ẩm và chất dinh dưỡng; tăng cường độ thông khí cho đất giúp thúc đẩy sự phát triển của rễ cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn vì bản chất xơ dừa đã chứa các chất hữu cơ tự nhiên tốt cho cây trồng.

Công đoạn bón phân và tưới nước được thực hiện bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động (bơm nước lên từ giếng nước ngầm, qua bể lọc rồi mới qua hệ thống tưới), vừa tiết kiệm nước vừa cung cấp đủ độ ẩm cho cây. HTX đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính để hạn chế tối đa sự tác động của môi trường đến quá trình phát triển của dâu tây, nhất là khi trời mưa. Vườn dâu còn được lắp thiết bị đo nhiệt độ, máy quạt điều hòa, bẫy dính để tiêu diệt sâu bọ, côn trùng gây hại chứ không sử dụng hóa chất.

Sản xuất sạch, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nên sản phẩm của HTX hoàn toàn sạch, không tích lũy chất độc và đồng nhất, đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường mà năng suất lại cao hơn 30 - 50% so với phương pháp trồng thông thường.

Quả dâu tây chỉ bảo quản được trong vài ngày, nên HTX đã xây dựng kho lạnh nhằm phục vụ tốt nhất khâu sau thu hoạch, giúp bảo đảm được chất lượng sản phẩm tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Khi thu hoạch, HTX tiến hành thu dọn sạch sẽ các nhánh lá, cuống phế phẩm… để bảo vệ môi trường đất, tránh phát sinh những mầm bệnh mới. Hiện tại, HTX đang có 3.000m2 diện tích dâu tây Nhật Bản trong nhà kính để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

Giám đốc Vương Đình Phi trong nhà trồng dâu tây của HTX

Biện pháp sinh học

Giám đốc HTX, ông Vương Đình Phi, cho biết cây dâu tây đòi hỏi sự chăm sóc công phu, người trồng phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây. Khi cây bị nhiễm bệnh phải xử lý kịp thời.

Quả dâu tây thường được ví là “cục thịt lộ thiên” nên thu hút rất nhiều sâu bọ, côn trùng trích, làm hỏng quả. Chính vì vậy, HTX đã áp dụng các biện pháp sinh học: Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học có độ độc cao để bảo vệ các loài ong ký sinh của ruồi đục lá, các loài thiên địch bắt mồi như nhện, bọ đuôi kìm.

HTX cũng sử dụng các chế phẩm sinh học và các biện pháp vật lý để trừ sâu bệnh như: Sử dụng bẫy màu vàng, bôi các chất bám dính; Dùng nhựa thông nấu trộn với nhớt xe theo tỷ lệ 4/6 để dẫn dụ côn trùng gây hại cho cây…

Trong trường hợp phải sử dụng thuốc BVTV, HTX đều xin tư vấn của cán bộ kỹ thuật và phải tuân theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng, đúng thuốc). “HTX chỉ sử dụng thuốc BVTV khi thật cần thiết, sử dụng theo đúng các yêu cầu kỹ thuật để bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa độc tố tồn đọng trong sản phẩm và cũng là bảo đảm an toàn cho người chăm sóc”, ông Phi cho biết.

Hiện, HTX đã mở rộng sản xuất sang trồng các loại rau củ quả (cải bó xôi, cải bắp, khoai tây, hành tây, ớt ngọt…) theo tiêu chuẩn VietGAP. Các loại rau này cũng được trồng trong nhà kính và áp dụng các biện pháp sinh học để mang lại hiệu quả tối ưu.

Điều đặc biệt là mô hình sản xuất của HTX đã thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, nhất là mô hình sản xuất dâu tây. Đây cũng là lượng khách hàng giúp tiêu thụ một phần sản phẩm của HTX. Bên cạnh đó, HTX đã liên kết với một chuỗi cửa hàng ở Tp.HCM và Hà Nội để cung ứng nông sản sinh học với số lượng lớn.

Mô hình sản xuất của HTX đã được đánh giá là đạt giá trị cao trên “từng đơn vị sản phẩm”, đồng thời là hướng sản xuất ổn định, lâu dài cho các thành viên và người dân.

Như Yến
http://thoibaokinhdoanh.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 167


Hôm nayHôm nay : 37366

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1297193

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71524508