Những ngày cuối tháng 10, trên địa bàn các xã: Gia Xuyên, Gia Lương, Gia Tân, Toàn Thắng, Đoàn Thượng, Phạm Trấn huyện Gia Lộc (Hải Dương)… hàng chục điểm tập kết thu mua rau xanh tấp nập. Trên những cánh đồng, dưới trời nắng thu hanh đâu đâu cũng bắt gặp nông dân hăng say thu hoạch rau vụ thu, gieo trồng cây vụ đông, không khí rộn ràng, phấn khởi vì vụ rau được mùa, được giá.
|
Bà con thu hoạch rau vụ thu |
Về xã Gia Xuyên, khắp các khu đồng phủ kín màu xanh của rau màu, chủ lực là rau bắp cải. Bà Nguyễn Thị Tỉnh, thôn Tranh Đấu cho biết: “Xã Gia Xuyên sau khi thu hoạch lúa xuân trồng 1 vụ dưa hè bỏ lúa mùa trồng bắp cải vụ thu và vụ đông. Rau vụ thu năm nay trồng tương đối vất vả nhưng nhờ áp dụng kỹ thuật che phủ nilon, cán bộ hướng dẫn kỹ thuật nên rau vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. Sau bão giá bán cao, nhân dân trong thôn, xã rất phấn khởi, gia đình tôi được thu hoạch trên 70 triệu đồng và trồng cây vụ đông trên toàn bộ diện tích rau vụ thu và thêm 1 sào nữa”.
Ông Bùi Đức Tòng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đoàn Thượng cho biết: “Đến nay nhân dân trong xã đã thu hoạch được trên 50 ha rau vụ thu, chủ yếu là su hào, dưa lê chất lượng, bầu, tỏi tây. Đặc biệt, ở thôn Lúa có trên 30% số hộ thu trên 50 triệu đồng. Cấp ủy đảng và chính quyền xã chỉ đạo tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ, đồng thời Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp đã đổi mới phương thức hoạt động, tích cực đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tổ chức các dịch vụ phục vụ sản xuất như: Cung ứng phân bón, giống cây trồng mới, thuốc bảo vệ thực vật, tiêu thụ nông sản cho nông dân, tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, mở các lớp sản xuất rau an toàn, quy hoạch vùng sản xuất rau tập trung … Triển vọng vụ đông năm 2016-2017, địa phương gieo trồng vượt chỉ tiêu kế hoạch cả về diện tích và giá trị, tổ chức tốt các vùng sản xuất rau, hoa theo hướng an toàn”.
Theo bà Tăng Thị Hạnh, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: “Đến ngày 20 tháng 10 năm 2016, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 500ha rau vụ thu, ước giá trị sản xuất đạt trên 1000 tỷ đồng. Rau cải dưa đạt 4 – 5 triệu đồng/sào, su hào đạt 6 – 7 triệu đồng/sào, bắp cải đạt 8 – 9 triệu đồng/sào, cần tây, tỏi tây đạt 15 – 20 triệu đồng/sào… Sau khi trừ hết chi phí sản xuất, mỗi ha còn lãi trên trăm triệu đồng”.
Trên cơ sở thắng lợi rau vụ thu, huyện phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất vụ đông 3400 ha. Đến nay đã gieo trồng được trên 2500ha, trong đó cây thực phẩm cho giá trị kinh tế cao chiếm khoảng 95% tổng diện tích, hiện tại các cây rau màu vụ đông đang sinh trưởng, phát triển tốt. Ủy ban nhân dân huyện giao chỉ tiêu kế hoạch diện tích cây vụ đông cho từng xã, chỉ đạo quy hoạch vùng sản xuất rau tập trung theo hướng an toàn ở 4 xã: Đoàn Thượng, Phạm Trấn, Toàn Thắng và Lê Lợi. Lựa chọn các loại rau sản xuất theo hướng an toàn là: bắp cải, su hào, rau cải dưa, bầu, bí các loại. Thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ một phần giá giống cho các hộ trồng giống rau mới có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất của huyện, hỗ trợ một phần kinh phí cho các mô hình ứng dụng công nghệ cao và cho các hộ thuê, mượn đất sản xuất rau vụ đông tập trung có quy mô từ 2 ha trở lên …
Theo HND