Ông Nguyễn Xuân Phúc ở xóm 2, xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình được mọi người biết đến nhờ sự cần cù, chịu khó làm ăn. Năm 2015, ông đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gà và lợn.
|
Ông Nguyễn Xuân Phúc đang chăm sóc đàn gà |
Năm 2015, ông Phúc đã đầu tư nuôi 1.300 con gà ta. Năm đó ông bán được 1 tấn gà thịt với giá từ 90.000 – 100.000 đồng/1kg, thu về hơn 100 triệu đồng, trừ chi phí ông còn lãi 30 – 40 triệu đồng. Năm 2016, ông tiếp tục nuôi 100 con gà thịt, 100 con gà ta đẻ trứng và 100 con gà lai Ai Cập. Với 100 gà ta đẻ trứng ngày nào ông cũng thu 25 – 30 trứng, giá bán 4.000 đồng/quả.
Để có được thành công ban đầu, thì ông Phúc đã mày mò nghiên cứu tài liệu cách chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trị bệnh theo từng giai đoạn của gà. Đồng thời chuồng trại nuôi phải luôn sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh, khử trùng để tránh phòng bệnh.
Thường thì gà nuôi khoảng 3 tháng là cho xuất bán, nhưng với gà của ông Phúc phải 4 tháng mới xuất được bán. Ông không cho gà ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp mà cho ăn theo hình thức là: 1 tháng ăn công nghiệp; tháng thứ 2 nửa công nghiệp, nửa thức ăn tinh; tháng thứ 3 trở đi ăn chủ yếu bằng cám ngô, cám gạo, bèo, cây chuối…Bên cạnh đó khu chăn nuôi được ông trồng thêm cây xanh làm bóng mát cho gà. Gà chạy nhảy nên thịt gà săn chắc và thịt thơm ngon. Nhờ vậy, mỗi lần có gà chuẩn bị xuất bán là người trong xã hay các buôn lái đều đổ sô vào mua và giá bán lúc nào cũng được cao.
Ngoài nuôi gà, hiện giờ ông nuôi thêm 5 con lợn thịt và dự định khoảng tháng 12 tới đây khi làm xong chuồng ông sẽ bắt thêm 2 con lợn nái giống siêu nạc về nuôi. Không dừng lại ở việc chăn nuôi, ông Phúc còn đầu tư thêm chiếc máy xay sát để phục vụ bà con trong thôn xóm để tăng thêm thu nhập kinh tế cho gia đình.
Tác giả: Đình Thủy
Nguồn: Hội Nông dân