Lúc đầu, ông Nguyễn Văn Dũng (bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La) khởi nghiệp nuôi gà thả vườn với vài trăm con gà mía. Đây là giống gà to, khỏe, thịt ngon nhưng do giống gà này không hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậucao nguyên Mộc Châu nên hay bệnh, kém phát triển. Ông Dũng trăn trở phải tìm giống gà nào đó nuôi phù hợp với khí hậu ở đây. Trong một lần ông Dũng về quê tỉnh Hưng Yên thăm họ hàng, thấy bà con ở nơi đây nuôi gà ta thả vườn rất phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông trở về Mộc Châu cải tạo lại chuồng trại chuyển sang nuôi hơn 1.000 con gà ta thả vườn, mà nói đúng ra là thả rông bởi đàn gà của ông ra đồi, đậu trên cây...Giống gà ta được ông cẩn thận tìm hiểu và đặt mua từ Sơn Tây nên rất tốt và khỏe mạnh.
Chuồng trại-nơi tối đến đàn gà ta tập trung vào ngủ được ông Dũng rãi lớp vỏ chấu nhằm giữ nhiệt, vừa đảm bảo cho gà không bị đau chân và phát triển tốt.
Ông Dũng chia sẻ: "Lúc đầu mới nuôi đàn gà ta, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăm sóc. Tôi tự mày mò nghiên cứu, lên mạng Internet, rồi tìm đọc các kỹ thuật chăm sóc, cách đề nâng cao sức đề kháng cho đàn gà. Chưa hết, tôi cũng đi tham quan học hỏi nhiều mô hình chăn nuôi gà ở các huyện Phù Yên, Mai sơn rồi về áp dụng vào trang trại của mình. Giờ tôi đã yên tâm khi nâng số lượng đàn gà ta rồi...".
Đàn gà ta thả vườn đồi của gia đình ông Dũng đang chờ đến ngày xuất chuồng bán ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Thức ăn cho đàn gà ta được ông chia ra từng khẩu phần rất logic và khoa học. Khi gà 21 ngày tuổi ông Dũng cho gà ăn thức ăn hỗn hợp. Gà đến 30 ngày tuổi ông chuyển sang cho gà ăn ngô xay và gạo xay.Thỉnh thoảng ông bổ sung chút rau xanh để cung cấp vitamin và chất khoáng cho đàn gà. Ông Dũng sử dụng rất ít cám công nghiệp trong chăn nuôi. Chuồng gà, được ông rải lớp vỏ trấu phủ lên trên mặt đất để cho gà không bị đau chân, vừa bảo đảm cho việc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại tiện lợi. Khi phân gà bám vào vỏ trấu lúc quét dọn đảm bảo sạch sẽ hơn. Phân gà dọn xong được ông Dũng tận dụng bón cho vườn rau, 1 số cây trồng quanh nhà...
Nhờ cách chăm sóc tốt, ít dùng đến thức ăn công nghiệp nên đàn gà của ông Dũng phát triển khỏe mạnh và không hay bị dịch bệnh
Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết: Mỗi năm gia đình tôi nuôi được 3 lứa gà ta thả vườn, không phải đi bán lẻ, bán mớ mà thương vào tận trang trại thu mua. Có thời điểm, nhà tôi còn không đủ gà bán cho các thương lái, nhất là dịp lễ, Tết. Từ nuôi gà ta thả vườn, sau khi trừ chi phí, tôi lãi hơn 180 triệu đồng/năm. Với tình hình giá gà ta đang lên, sắp tới, tôi sẽ tận dụng thêm mảnh vườn trồng bưởi Diễn sau nhà để thả thêm gà ta...
Theo Hà Hoàng/danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn