Những năm gần đây, nghề trồng nấm ở thành phố Đà Nẵng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Nhờ trồng nấm, hàng trăm hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, góp phần giải quyết lao động nông nhàn ở địa phương.
Ông Nguyễn Văn Nhi, Giám đốc HTX nấm Nhơn Phước, ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, nghề trồng nấm chi phí thấp, đỡ vất vả hơn so với các nghề khác. Với 6 ngàn bịch nấm, mỗi ngày ông Nhi bán ra thị trường từ 50 - 60 kg nấm rơm, giá từ 40 đến 50 ngàn đồng 1kg.
Vào các ngày lễ, ngày rằm, giá nấm tăng lên từ 70.000 - 100.000 đồng/kg; còn nấm linh chi, giá bán từ 1,2 triệu đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông Nhi lãi gần 100 triệu đồng/ năm, ông Nhi cho hay.
Theo Giám đốc HTX nấm Nhơn Phước, mô hình của HTX giải quyết công ăn việc làm, tạo thu nhập cho các thành viên. HTX sẽ bao tiêu đầu ra. Trong thời gian tới, HTX sex mở rộng cơ sở hạ tầng, áp dụng quy trình trồng nấm khép kín công nghệ cao tạo ra sản phẩm chất lượng hơn.
Ông Nguyễn Văn Dự, xã viên HTX trồng nấm Nhơn Phước, xã Hòa Nhơn, thành phố Đà Nẵng cũng cho rằng nhờ trồng nấm, gia đình ông đã thoát nghèo.
“So với làm lúa làm nấm có hiệu quả, có của ăn của để hơn, sản phẩm làm ra đầu ra tương đối ổn định hơn, chúng tôi rất an tâm,” ông Dự chia sẻ.
Vừa qua, Trung tâm khuyến nông thành phố Đà Nẵng và Hội nông dân thành phố đã hỗ trợ HTX nấm Nhơn Phước trang bị lò hấp nguyên liệu, tủ sấy sản phẩm nấm, giàn phun sương, tổng trị giá gần 100 triệu đồng.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có gần 20 HTX trồng nấm rơm, nấm sò, nấm linh chi... Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng đã giúp đỡ hàng ngàn lượt hộ nông dân vay vốn phát triển trồng nấm; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng nấm cho người dân.
Ông Hồ Đăng Ninh, Trưởng Ban Kinh tế xã hội- Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết, thời gian tới, Hội Nông dân tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, hướng dẫn bà con trồng nhiều loại nấm có hiệu quả kinh tế cao.
Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng đang lập Đề án phát triển nấm, giúp người dân xây dựng thương hiệu; Đồng thời, tạo điều kiện gắn kết các hợp tác xã trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ nấm./.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn