Ngoài vườn bưởi da xanh đang cho thu hoạch rộng hơn 3 hécta, ông vừa mua thêm đất để tiếp tục mở rộng diện tích vườn bưởi và đầu tư nhà nuôi yến.
Người y tá mê làm vườn
Ông Dẫu kể về thời mới giải ngũ nghèo khó dẫn vợ con đi tha hương tìm đất lập nghiệp: “Tôi vốn là y tá quân y ở Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh), giải ngũ nghe người quen giới thiệu vùng đất Trảng Bom dễ làm ăn nên đem gia đình về đây. Có chút vốn, tôi mua được vài sào đất ở xã Tây Hòa để trồng cây rồi dần dần mới nới rộng được diện tích như bây giờ”.
Nhờ bàn tay lao động, lão nông Phan Văn Dẫu đã biến vùng đất đá thành vườn trái cây đặc sản cho lợi nhuận tiền tỷ mỗi năm. |
Không chỉ học hỏi kinh nghiệm làm nông từ thực tế, mà ông tự đầu tư máy tính để cần là lên mạng cập nhật thông tin về những ứng dụng hay, kỹ thuật mới, về thị trường tiêu thụ… Ông Dẫu chia sẻ: “Hơn 20 năm theo nghề nông, tôi từng lần lượt đốn bỏ vườn cà phê, vườn mít, chôm chôm khi thấy không hiệu quả. Hơn 10 năm trước, vùng này cây bưởi da xanh chưa mấy ai trồng. Nhưng thấy loại cây đặc sản này cho lợi nhuận cao, tôi bỏ công tìm hiểu rồi lặn lội về Bến Tre mua 100 cây giống lên trồng thử”.
Đến khi những cây bưởi đầu tiên cho thu hoạch, chất lượng trái ngon, năng suất cao nhờ hợp thổ nhưỡng, lão nông này mới quyết định chuyển đổi sang chuyên canh cây bưởi. Cả chục năm kiên trì đầu tư cải tạo chuyển đổi chuyên canh cây bưởi, vài năm trở lại đây, ông mới bắt đầu đón những mùa quả ngọt, đạt lợi nhuận tiền tỷ từ vườn bưởi.
Cải tạo đất đá trồng đặc sản
Điểm đặc biệt ở lão nông này là sẵn sàng đối đầu và cải tạo những bất lợi thành ưu điểm trong sản xuất. Ông cho đào mương dọc các hàng cây để dẫn nước ra suối nên những đợt ngập, đất được bồi đắp phù sa thêm màu mỡ mà không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng. Ông tận dụng đá đào để làm bờ kè, bờ tường kiên cố bảo vệ vườn, mua thêm đá xẻ về lát bê tông tạo đường đi khắp khu vườn để thuận tiện đẩy xe trong thu hoạch.
Theo lão nông tỷ phú này, nhờ chất lượng bưởi ngon, đồng đều nên thương lái thường vào tận vườn để tranh mua. Người dân ở đây biết tiếng cũng vào đặt hàng về ăn hoặc làm quà biếu. Ý thức được xu hướng thị trường ưa chuộng sản phẩm an toàn, ông ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ; nắm vững kỹ thuật bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách. Ông cũng đang làm thương hiệu riêng cho vườn bưởi, tìm hiểu quy trình sản xuất theo chuẩn VietGAP với mong muốn làm ra sản phẩm sạch bán với giá cao tại thị trường nội địa và có cơ hội tham gia xuất khẩu.