Mô hình có quy mô 250m3/4lồng do ông Trương Văn Siêng trú tại thôn Thạnh Phú, xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc làm chủ hộ. Đây là mô hình nằm trong chương trình Đề án về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm thủy sản có nguồn gốc nuôi trồng nhằm mục tiêu tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật giúp người nuôi từng bước tiếp cận với phương thức sản xuất mới từ đó nâng cao trình độ sản xuất, thích hợp với yêu cầu ngày càng cao của thị trường.
Tham gia mô hình, hộ nuôi được hỗ trợ 70% con giống và 10% thức ăn, thuốc, hóa chất phòng trị bệnh và được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trong suốt vụ nuôi. Trong suốt quá trình nuôi được sự giám sát chặt chẽ của Chi cục Nuôi trồng thủy sản và Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Đại Lộc từ khâu chọn giống đến khâu cho ăn, chăm sóc, quản ly dịch bệnh nên cá nuôi phát triển khá tốt. Sau hơn 4 tháng thực hiện, mô hình đạt kết quả khá khả quan, ước lượng tỷ lệ sống đạt 70%, trọng lượng bình quân 600g/con. Theo ông Siêng, chủ hộ tham gia mô hình cho biết, gia đình ông thu hoạch 4 lồng được gần 11 tấn cá. Đến thời điểm thu hoạch thương lái đến tận lồng để thu mua với giá 43.000 đồng/kg, gia đình ông thu được hơn 450 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí sản xuất, công lao động, khấu hao lồng bè... gia đình ông còn lãi gần 90 triệu. Cũng theo ông Siêng, mặc dù nuôi cá diêu hồng lồng theo hướng VietGAP đòi hỏi phải thực hiện nhiều yêu cầu khắc khe về con giống, cách sử dụng thuốc, hóa chất trong quá trình nuôi cũng như việc phải ghi chép nhật ký hằng ngày thật cẩn thận nhằm đáp ứng tốt cho nhu cầu truy nguyên nguồn gốc của sản phẩm và dùng làm tư liệu so sánh, đúc kết kinh nghiệm cho vụ nuôi sau.
Trong ba năm trở lại đây phong trào nuôi cá diêu hồng lồng phát triển mạnh tại Quảng Nam, trong đó hồ chứa nước Khe Tân là điểm có số lồng nuôi lớn nhất toàn tỉnh với gần 400 lồng. Việc triển khai thí điểm mô hình nuôi cá diêu hồng lồng theo hướng VietGAP tại hồ Khe Tân thành công đã mở ra hướng sản xuất mới giúp kết nối những hộ nuôi cá lồng tại đây hình thành những tổ, nhóm nuôi cá sạch và từng bước hướng đến xây dựng vùng nguyên liệu sạch đạt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG QUỐC GIA
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn