19:14 EDT Thứ bảy, 06/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay » Ngoài tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Sắc xanh trên vùng cát trắng

Chủ nhật - 06/11/2016 09:31
Đồn BP Phổ Quang, BĐBP Quảng Ngãi nằm trên vùng cát trắng ở vùng biển Mỹ Á, nhưng quang cảnh đơn vị luôn xanh ngát bởi các loại cây ăn quả như mít, xoài, me, ổi, vườn rau xanh tập trung và mô hình chim lồng, gà lưới..., góp phần nâng cao đời sống của bộ đội.
kdf4_12
 Mô hình chim lồng, gà lưới của Đồn BP Phổ Quang. Ảnh: Lê Văn Chương

Những ngày đầu mùa mưa, màu xanh bắt đầu lan dọc các xóm làng ở  vùng biển Mỹ Á, cây cối tốt tươi đã che khuất bớt cồn cát trắng lóa mắt. Đóng quân trên vùng cát trắng quanh năm nắng nóng như đổ lửa, nhưng Đồn BP Phổ Quang vẫn kiên trì cải tạo đất, phủ xanh đơn vị bằng những hàng cây lâu năm cộng với cây ngắn ngày, tạo ra khung cảnh xanh đầy sức sống. 

Từ cổng ngõ chạy dọc vào đơn vị, hai hàng cây xoài sau nhiều năm chăm sóc đã vươn tán rộng. Phía sau dãy nhà ở của cán bộ, chiến sĩ là vườn cây ăn quả với nhiều loại như mít, khế, chanh, mãng cầu... Vào những ngày hè, cây cối tốt tươi làm không gian đơn vị trở nên mát rượi. Hàng ghế đá dưới gốc xoài, mít đã trở thành góc sinh hoạt nhỏ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị sau một ngày huấn luyện vất vả.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để có được cây xanh che phủ, những lớp cán bộ trước đã dày công chăm sóc, còn thế hệ lớp sau tiếp tục bảo vệ chăm sóc cho cây xanh tốt. Trung tá Cao Chánh Vỹ, Đồn trưởng Đồn BP Phổ Quang chia sẻ, bên cạnh việc tạo cảnh quan, vệ sinh sạch sẽ, nội vụ gọn gàng, đơn vị còn rất chú trọng đẩy mạnh tăng gia sản xuất với mô hình "chim lồng, gà lưới, rau vườn, bò thả" và hiện nay đang phát triển tốt.

Phía sau doanh trại đơn vị là một vườn rau xanh tập trung, được quy hoạch hợp lý, bố trí thành nhiều ô vuông để trồng 4 loại rau, 2 loại củ quả, được vây hàng rào vuông vắn và đẹp mắt. Vào đầu mùa mưa, vườn rau được gieo các loại rau cải, rau muống, rau ngót, các loại cây gia vị. Mỗi năm đơn vị thu hoạch trên 2.500kg rau xanh để cung cấp cho bếp ăn.

Đồn BP Phổ Quang đóng quân trên vùng quê nghèo, đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Trong điều kiện như vậy, đơn vị đã không ngừng phát huy nội lực tạo ra sản phẩm tại chỗ phục vụ bộ đội. Ngoài việc chăn nuôi, trồng trọt, hàng năm, tới mùa cá cơm tháng 4, đơn vị tổ chức thu mua cá về muối mắm, chế biến thành mắm đặc sản mang hương vị của vùng biển Mỹ Á.

Bộ phận hậu cần của đơn vị có nhiều kinh nghiệm muối và lọc ra mắm ngon. Mỗi năm, đơn vị sản xuất được 250 lít  nước mắm, đủ cho nhu cầu sử dụng hằng ngày. Nhìn những chai nước mắm màu vàng sánh và thơm lựng, các chiến sĩ ở đơn vị tự hào giới thiệu đặc sản nguyên chất, không pha chế, chất lượng hơn hẳn một số loại mắm trên thị trường.

Vào những ngày đầu mùa mưa, bộ phận hậu cần của đơn vị chuẩn bị các loại thuốc để phòng bệnh cho gà. Gà và chim được nuôi theo mô hình quây lưới tập trung. Đàn gà đông đúc, đứng kín cả một khu chuồng làm tự nhiên trên cát. Hiện nay, số lượng gia cầm nuôi trong năm của đơn vị hơn 750 con. Việc chăn nuôi gà số lượng lớn nếu thuận lợi sẽ mang lại lợi ích kinh tế không nhỏ, tuy nhiên quá trình chăn nuôi cũng ẩn chứa rủi ro do dịch bệnh. Trung tá Cao Chánh Vỹ cho biết, bộ phận hậu cần luôn có "kỹ sư" chăm sóc cẩn thận, phòng ngừa dịch bệnh sớm bằng các loại vắc xin và thuốc zymepro pha vào nước uống cho gà. Vì thế, trong đơn vị không để xảy ra dịch bệnh cho gia cầm, gia súc.

Từ kết quả tập huấn công tác quân nhu năm 2015 do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức, đơn vị đã triển khai bếp ăn, nhà ăn chính quy, thực hiện kiểm thực 3 bước trước khi chế biến món ăn, lưu mẫu thức ăn. 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thức ăn được thực hiện đầy đủ, trong đó, chú ý vào việc sử dụng nguồn nước sạch để bảo vệ sức khỏe cho bộ đội.

Theo Biên phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 217

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 215


Hôm nayHôm nay : 51570

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 342850

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 64328794