Cách đây 2 năm, chị Hiền (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bắt đầu trồng rau ở ban công và trên mái tôn để có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Lúc đầu, anh Khánh, chồng chị, sợ vợ vất vả nên khuyên chị không nên làm.
Sau một thời gian, thấy vợ quyết tâm và có được lứa rau đầu xanh ngon, anh quyết định dỡ phần mái tôn để có mặt bằng trồng rau. Không chỉ thế, anh còn làm khung thép và đan lưới để làm giàn cho bầu bí, mướp.
Chị Hiền làm y tá ở Bệnh viện Việt Đức nên công việc khá bận rộn. Bởi vậy, anh Khánh là người chăm sóc chính cho khu vườn. Anh đi mua hạt giống, cây con ở chợ, gò các khay trồng rau từ chính các tấm tôn bỏ đi.
Cả hai vợ chồng đều không biết gì về nghề nông nhưng khu vườn luôn xanh tươi, ra nhiều quả. Chị Hiền vừa tự hào về vườn, vừa vui vì có người chồng đảm, thích làm vườn.
Điểm đặc biệt là gia đình rất ít khi mua phân bón ngoài cửa hàng. Anh chị sử dụng nguồn thực phẩm thừa (rau, đầu cá) vùi xuống đất, phân gà ủ một thời gian rồi bón cho cây.
Nhờ đất làm kỹ, nhiều chất dinh dưỡng nên dù chỉ trồng trong thùng xốp nhưng giàn bầu bí, mướp mùa nào cũng ra nhiều quả.
Năm ngoái, trong vườn chủ yếu là giống bầu ngắn. Năm nay, gia đình trồng thử bầu dài, có quả dài tới 1,2m.
Do nằm trên mái tầng 5 nên khu vườn hoàn toàn không có chuột. Nếu nhìn từ trên cao hoặc từ nhà hàng xóm, mái nhà chị Hiền nổi bật nhờ màu xanh rau lá giữa bạt ngàn mái tôn xanh đỏ.
Rau muống được gieo bằng hạt, chỉ tưới nước bình thường vẫn lớn nhanh như thổi nhờ đất giàu dinh dưỡng.
Mỗi khi có người quen, bạn bè tới nhà, vợ chồng chị Hiền đều mời mọi người lên chơi vườn, biếu rau nếu đang vào vụ thu hoạch.
Trong vườn còn có chuồng nuôi khoảng chục chú gà và một vài đôi chim câu. Gia đình mới để gà mái ấp được một lứa 6 gà con.
Khó khăn lớn nhất của chị Hiền - anh Khánh khi làm vườn là đưa được lượng đất lớn lên sân thượng. Anh chị phải cho đất vào bao tải, khiêng dần lên sân thượng.
Những củ su hào của gia đình vào mùa đông vừa qua.
Tác giả bài viết: Hồng Liên
Nguồn tin: danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn