06:28 EST Thứ ba, 19/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay » Ngoài tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Sóc Trăng: Tiềm năng vùng nguyên liệu xuất khẩu trái cây ngon

Chủ nhật - 12/01/2020 08:40
Nói đến Sóc Trăng chắc ai cũng sẽ nghĩ ngay đến giống lúa ST25 vừa đạt giải gạo ngon nhất thế giới vào tháng 11 năm 2019. Tuy nhiên, ngoài gạo ngon, Sóc Trăng còn là một trong những vùng sản xuất cây ăn trái trọng điểm tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long với những loại trái cây đặc sản đang ngày một đi xa trên thị trường thế giới.

Cây ăn trái đã được trồng ở Sóc Trăng khá lâu, nhiều loại cây ăn trái có độ tuổi trung bình trên 10 năm như nhãn da bò (16,1 năm), xoài Cát chu (14,9 năm), bưởi Năm roi (11,6 năm), nhãn xuồng (10,5 năm)… Nhờ vào địa thế thiên nhiên trù phú với 3 vùng sinh thái mặn, ngọt, lợ đã tạo cho trái cây nơi đây có những vị ngon đặc trưng mà khó có nơi nào sánh bằng. Năm 2019, bưởi da xanh được trồng tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã vượt 597 mẫu dự thi trái ngon của 15 tỉnh thành Nam Bộ, giành giải Nhất Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ lần thứ 11 được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trái cây Sóc Trăng không những ngon mà còn được sản xuất theo một quy trình an toàn, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Theo ghi nhận của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng, đến cuối năm 2019, Sóc Trăng có  370,6 ha cây ăn trái đạt chứng nhận an toàn VietGAP. Toàn tỉnh có 10 vùng trồng được cấp 36 mã code trên diện tích 320 ha cho vú sữa, xoài, nhãn, bưởi.

Lễ trao giấy chứng nhận mô hình sản xuất cây vú sữa đạt tiêu chuẩn VietGAP

Mặc dù chỉ tham gia vào thị trường xuất khẩu vào giữa cuối năm 2018, nhưng sản lượng xuất khẩu trái cây của Sóc Trăng không ngừng tăng lên. Cuối năm 2018, các Hợp tác xã trồng cây ăn trái của tỉnh đã liên kết với 2 công ty xuất khẩu xuất trái cây xuất sang thị trường Mỹ gần 33 tấn vú sữa tím. Trong năm 2019, số doanh nghiệp liên kết xuất khẩu đã tăng thêm 01 với sản lượng xuất hiện nay là 85 tấn, trong đó có 61 tấn bưởi xuất qua thị trường Châu Âu như: Pháp, Đức, Ba Lan và Hà Lan và 24 tấn vú sữa xuất sang thị trường hoa Hoa Kỳ. Mùa bưởi và vú sữa ở Sóc Trăng hiện đang trong giai đoạn thu hoạch chính vụ nên sản lượng xuất khẩu sẽ vẫn còn tiếp tục tăng. Ngoài ra, Sóc Trăng dự kiến xuất khẩu thêm nhãn và xoài vào năm 2020.

Diện tích cây ăn trái tỉnh Sóc Trăng 28.141 ha cho thấy khả năng cung ứng trái cây ngon, an toàn cho thị trường thế giới là rất lớn. Với tiềm năng, khí hậu đất đai thuận lợi, người nông dân cần cù, chăm chỉ tạo nên những loại trái cây đạt hạng nhất, nhì tại các hội thi khu vực, niềm tin Sóc Trăng sẽ là vùng nguyên liệu cung ứng trái cây ngon toàn cầu trong một tương lai không xa sẽ không còn là niềm mơ ước của người dân nơi đây.

Bùi Chúc Ly

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng
http://www.khuyennongvn.gov.vn/


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 262

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 259


Hôm nayHôm nay : 42216

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 807779

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71035094