Kiểm tra ATTP tại chợ Đồng Xoài |
Theo Chi cục Vệ sinh ATTP Bình Phước, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 162 cơ sở SX thực phẩm, 1.248 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 3.570 cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong năm 2018, các cơ quan chức năng đã tổ chức 240 đoàn thanh tra, kiểm tra giám sát. Trong đó, cấp xã tổ chức 207 đoàn, huyện 23 đoàn và cấp tỉnh 10 đoàn (trong đó 2 đoàn kiểm tra liên ngành).
Qua công tác thanh tra, kiểm tra 2.776 cơ sở SX chế biến thực phẩm, kinh doanh tiêu dùng và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cho thấy có đến 325 cơ sở vi phạm không đảm bảo ATTP theo quy định. Lực lượng chức năng đã tiến hành cảnh cáo 6 cơ sở, xử lý phạt tiền 56 cơ sở với số tiền hơn 140 triệu đồng, 25 cơ sở buộc phải hủy sản phẩm và 263 cơ sở bị nhắc nhở.
Ông Phan Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Bình Phước cho biết: “Vì lợi nhuận mà rất nhiều người SX, kinh doanh bất chấp, sẵn sàng vi phạm. Vì vậy, chúng tôi thường xuyên chủ động phối với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra đột xuất. Nhiều cơ sở vi phạm từ nhẹ đến nặng đã bị xử lý nghiêm”.
Vào các dịp cao điểm lễ, tết, tỉnh Bình Phước đã tổ chức 105 đoàn công tác, tiến hành thanh kiểm tra 1.252 cơ sở trên tổng số 4.980 cơ sở SX, chế biến; cơ sở kinh doanh; cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, phát hiện 171 cơ sở, xử lý phạt hành chính 59 cơ sở, 32 cơ sở buộc phải tiêu hủy sản phẩm. Các cơ sở vi phạm chủ yếu liên quan đến các vấn đề như điều kiện vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ, nhãn mác, không có giấy đăng ký kinh doanh, bản cam kết bảo vệ môi trường, sản phẩm hết hạn…
Các cơ sở SX, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Phước đa số có quy mô vừa và nhỏ, hộ gia đình, nên nhận thực còn hạn chế hoặc cố tình không chấp hành đúng quy định. Việc thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa đủ, Chi cục VSATTP còn tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, xây dựng nếp văn hóa trong SX, chế biến, kinh doanh.
Kiểm tra một cơ sở giết mổ gà tại xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú |
Công tác tuyên tuyền được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức như phát động tháng ATTP; diễu hành hưởng ứng; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn khẩu hiêu, áp phích, tờ rơi, băng đĩa… Trong năm 2018, Chi cục VSATTP đã tổ chức 9 lớp tập huấn, 10 hội thảo, hội nghị thu hút các cơ sở SX, chế biến, kinh doanh thực phẩm tham gia. Qua đó, ý thức chủ các cơ sở ngày một nâng cao.
Cũng trong năm 2018, có 960 cơ sở tự động đăng ký cam kết đảm bảo ATTP; tiếp nhận 93 hồ sơ tự công bố sản phẩm đảm bảo ATTP; thẩm định và công nhận 17 sản phẩm; cấp 99 giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; cấp 540 giấy xác nhận kiến thức về ATTP.
"Bình Phước đã xây dựng được 20 mô hình thức ăn đường phố; 50 mô hình bếp ăn tập thể; 39 mô hình bếp ăn ở các trường học; 6 mô hình SX rau sạch; 4 mô hình chăn nuôi sạch… Tuy số lượng chưa nhiều, nhưng bước đầu đã hình thành ý thức, thói quen của người dân trong SX, chế biến và kinh doanh thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh”, ông Phan Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Bình Phước. |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn