Anh Vũ đang kiểm tra khay rau mầm sắp thu hoạch.
Khi theo học ngành nông học khóa 23, Trường Đại học Cần Thơ, qua tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu và hướng dẫn của thầy cô, Thanh Vũ đã say sưa với mô hình trồng rau mầm sạch. Năm 2002, tốt nghiệp đại học, Vũ được giữ lại trường, sau đó về công tác cho Trung tâm Kỹ thuật và ứng dụng công nghệ Cần Thơ. Công việc đang suôn sẻ, vì quá đam mê nghiên cứu làm rau sạch Thanh Vũ “làm liều” bỏ việc giữa chừng khiến nhiều người chưng hửng.
Rau mầm là loại dễ ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, khi nhiệt độ, ẩm độ không phù hợp là kệ rau bị hư, phải đổ bỏ. Anh Vũ bộc bạch: “Những ngày đầu bắt tay vào trồng, tôi chỉ làm 1 kệ nhưng lần nào cũng bị hư, qua nhiều lần đổ bỏ tôi mới rút được kinh nghiệm, khoảng 1 năm mới thành công”.
Đưa rau sạch vào siêu thị
Khi sản xuất và kinh doanh rau mầm đã đi vào ổn định, anh Vũ bắt tay vào việc nghiên cứu trồng giá đỗ an toàn bằng quy trình tự động. Theo anh Vũ, quy trình trồng giá đỗ truyền thống khá đơn giản nhưng tốn rất nhiều công sức và thời gian. Qua 2 năm nghiên cứu, nhiều lần thất bại, đến cuối năm 2013, chiếc máy làm giá đỗ tự động mới cơ bản hoàn thành. Hiện nay, với chiếc máy này, cơ sở của anh Vũ cho ra thị trường khoảng 100kg giá đỗ/ngày, với giá 10.000 đồng/kg.
Anh Vũ tâm sự: “Làm giá đỗ không sử dụng hóa chất nên sản phẩm không đẹp, thân giá không được trắng nên lúc đầu người tiêu dùng còn e ngại. Nhưng tôi tin sản phẩm giá đỗ an toàn sẽ có chỗ đứng trên thị trường bởi xu hướng sử dụng sản phẩm an toàn cho sức khỏe ngày càng tăng”.
Nông trại An Bình của anh Vũ chuyên cung ứng rau sạch dần dần đi vào ổn định, hàng tháng cung ứng khoảng gần 8 tấn rau mầm, giá đỗ sạch cho các siêu thị, nhà hàng, quán ăn ở Cần Thơ và một số tỉnh miền Tây.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn