11:30 EST Thứ bảy, 28/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Bỏ việc ở trường đại học để làm rau sạch

Thứ ba - 19/05/2015 23:16
Tự nhận mình đến với nghề nông như một cơ duyên, anh Tiêu Thanh Vũ (38 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) không những đã ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp mà còn quyết tâm tạo ra những sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.
Anh Vũ đang kiểm tra khay rau mầm sắp thu hoạch.

Anh Vũ đang kiểm tra khay rau mầm sắp thu hoạch.

Ứng dụng tốt khoa học công nghệ

Khi theo học ngành nông học khóa 23, Trường Đại học Cần Thơ, qua tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu và hướng dẫn của thầy cô, Thanh Vũ đã say sưa với mô hình trồng rau mầm sạch. Năm 2002, tốt nghiệp đại học, Vũ được giữ lại trường, sau đó về công tác cho Trung tâm Kỹ thuật và ứng dụng công nghệ Cần Thơ. Công việc đang suôn sẻ, vì quá đam mê nghiên cứu làm rau sạch Thanh Vũ “làm liều” bỏ việc giữa chừng khiến nhiều người chưng hửng.

“Đầu tiên chọn và xử lý hạt mầm, kế đến chuẩn bị giá thể thật phẳng để gieo hạt, giá thể từ xơ dừa và không chứa bất kỳ một loại nông dược, phân, thuốc nào. Sau khi gieo hạt, đậy kín các khay ủ mầm và để nơi mát mẻ, nhiệt độ khoảng 25-28 độ C. Khi ủ mầm thì tưới nước ngày 2 lần (sáng và chiều) cho hạt mầm hút nước để tăng trưởng, thời gian khoảng 5-7 ngày thì thu hoạch” – anh Vũ chia sẻ.

Rau mầm là loại dễ ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, khi nhiệt độ, ẩm độ không phù hợp là kệ rau bị hư, phải đổ bỏ. Anh Vũ bộc bạch: “Những ngày đầu bắt tay vào trồng, tôi chỉ làm 1 kệ nhưng lần nào cũng bị hư, qua nhiều lần đổ bỏ tôi mới rút được kinh nghiệm, khoảng 1 năm mới thành công”.

Đưa rau sạch vào siêu thị

Khi sản xuất và kinh doanh rau mầm đã đi vào ổn định, anh Vũ bắt tay vào việc nghiên cứu trồng giá đỗ an toàn bằng quy trình tự động. Theo anh Vũ, quy trình trồng giá đỗ truyền thống khá đơn giản nhưng tốn rất nhiều công sức và thời gian. Qua 2 năm nghiên cứu, nhiều lần thất bại, đến cuối năm 2013, chiếc máy làm giá đỗ tự động mới cơ bản hoàn thành. Hiện nay, với chiếc máy này, cơ sở của anh Vũ cho ra thị trường khoảng 100kg giá đỗ/ngày, với giá 10.000 đồng/kg.

Anh Vũ tâm sự: “Làm giá đỗ không sử dụng hóa chất nên sản phẩm không đẹp, thân giá không được trắng nên lúc đầu người tiêu dùng còn e ngại. Nhưng tôi tin sản phẩm giá đỗ an toàn sẽ có chỗ đứng trên thị trường bởi xu hướng sử dụng sản phẩm an toàn cho sức khỏe ngày càng tăng”.

Nông trại An Bình của anh Vũ chuyên cung ứng rau sạch dần dần đi vào ổn định, hàng tháng cung ứng khoảng gần 8 tấn rau mầm, giá đỗ sạch cho các siêu thị, nhà hàng, quán ăn ở Cần Thơ và một số tỉnh miền Tây.

  Tiêu Thanh Vũ là tác giả đoạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP.Cần Thơ năm 2013 với giải pháp Máy làm giá đỗ tự động. Năm 2014, sáng chế này của Thanh Vũ được Chương trình Nhà sáng chế của Đài Truyền hình Việt Nam chọn là sáng chế hữu ích nhất và là sản phẩm công nghệ làm giá đỗ an toàn đầu tiên của Việt Nam. 
Theo: hoinongdan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 108


Hôm nayHôm nay : 42454

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1242911

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72925620